SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

7 điều không nên làm sau khi ăn

Theo dõi tại:
7 điều không nên làm sau khi ăn – Sau khi ăn xong, rất nhiều người trong số chúng ta thường có những thói quen như: ăn trái cây, nghỉ ngơi, đọc sách… Nhưng liệu những thói quen này có tốt cho sức khỏe của bạn? Những điều không nên làm sau khi ăn là gì?

 Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay 7 điều không nên làm sau khi ăn sau đây qua bài viết sau.

7 điều không nên làm sau khi ăn
Sau khi ăn xong không nên làm gì?

7 điều không nên làm sau khi ăn

 • Ăn trái cây tráng miệng

Rất nhiều thường thường có sở thích nhâm nhi một vài miếng trái cây sau khi đã dùng bữa xong. Tuy nhiên, những nghiên cứu về sức khỏe lại chỉ ra rằng điều này không tốt.

Bởi thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải mất từ một đến hai giờ mới tiêu hóa xong. Lúc này dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn. Vì vậy, nếu bạn tiếp tục ăn thêm trái cây sẽ khiến dạ dày phải làm việc cật lực hơn. Bên cạnh đó, trong thành phần trái cây thường chứa nhiều axit, đường, glucose, fructose, tinh bột…gây cản trợ cho hệ tiêu hóa.

7 điều không nên làm sau khi ăn
7 điều không nên làm sau khi ăn – Không nên ăn trái cây ngay sau khi ăn

Vì vậy, các chuyên  nên ăn trái cây sau khi ăn xong từ 2 đến 3 giờ mới tốt cho hệ tiêu hóa.

 • Nằm nghỉ

“Căng da bụng, chùng da mắt” là câu nói quen thuộc mà nhiều người hay đùa nhau. Sau khi ăn no, chúng ta thường có cảm giác buồn ngủ, uể oải và luôn có nhu cầu muốn được nằm nghỉ.

Tuy nhiên, nếu vừa ăn no mà bạn ngủ ngay thì não sẽ bị rơi vào trạng thái ức chế, toàn bộ cơ thể sẽ nghỉ theo và dĩ nhiên hệ tiêu hóa cũng vậy. Vì vậy mà thức ăn không được tiêu hóa triệt để, hay thậm chí thức ăn còn sót lại trong dạ dày sẽ bị vi khuẩn tấn công gây ra bệnh về dạ dày, đường ruột.

 • Vận động mạnh
7 điều không nên làm sau khi ăn
Không nên vận động mạnh sau khi ăn

Sau khi ăn cần khoảng thời gian từ 1 đến 3 tiếng, máu phải đổ dồn về cơ quan tiêu hóa để làm nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, khi bạn vận động mạnh lúc này, bắt buộc lượng máu phải chia rẻ đến cơ bắp để vận động, có thể thiếu máu cho hệ tiêu hóa dẫn đến tình trạng đau dạ dày.

 • Hút thuốc lá

Sau khi ăn no, quá trình tuần hoàn máu sẽ tăng nhanh hơn bình thường. Nếu sau đó bạn hút thuốc ngay, lượng chất độc hại cực lớn có trong thuốc lá sẽ dễ dàng đi vào máu nhanh và nhiều hơn gấp 10 lần so với những lúc bình thường. Nếu kéo dài có thể làm rối loạn công năng của dạ dày, ức chế hoạt động của tuyến tụy. Từ đó, bạn dễ mắc các bệnh về phổi, tim mạch, dạ dày.

 • Uống trà

Uống trà sau khi ăn là sở thích của rất nhiều người nhưng điều này lại không tốt cho hệ tiêu hóa, hãy đợi 30 phút rồi mới uống nhé. Thông thường, trong thành phần trà có chứa tannin, khi vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và sắt thường có trong thức ăn sẽ hình thành những hợp chất khó hấp thụ.

7 điều không nên làm sau khi ăn
Nên uống trà sau khi ăn khoảng 30 phút
 •  Đọc sách

Sau khi ăn xong, máu đổ dồn về hệ tiêu hóa để thực hiện việc tiêu hóa thức ăn. Cũng tương tự như việc vận động, khi bạn đọc sách lúc này, máu sẽ được huy động về mắt, làm giảm công năng của dạ dày. Điều này không tốt cho cả mắt và dạ dày.

 • Đi tắm

Quá trình tắm gội thường làm mạch máu ngoài da giãn nở, máu lưu thông mạnh đến các chi khiến lượng huyết dịch ở cơ quan tiêu hóa và nội tạng sẽ giảm. Việc này gây cản trở cho hệ tiêu hóa, không tốt cho dạ dày.

Muốn có câu trả lời chính xác cho bọc răng sứ có tốt không? Bạn hãy đến gặp bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu để được tư vấn, đưa ra phương án điều trị thích hợp. Bởi tùy vào từng phương pháp bọc sứ mà hiệu quả và tuổi thọ của răng sứ sẽ có sự khác nhau.

 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
 • Email: info@nhakhoadangluu.com.vn
 • Website: nhakhoadangluu.com.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN