SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

9 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến

Theo dõi tại:
9 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến – Bạn đã bao giờ phải chịu đựng những cơn đau nhức vô cùng khó chịu do sâu răng gây ra? Bạn đã biết các nguyên nhân gây sâu răng và cách phòng tránh? Tại Việt Nam, Viện Răng Hàm Mặt quốc gia đã thống kê tới 99,4% dân số mắc bệnh về răng miệng, trong đó, sâu răng là tình trạng thường gặp nhất.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cũng nhận diện 9 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến để cùng biết cách bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn cho bản thân.

9 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến
9 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến là gì?

9 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến

 • Việc vệ sinh răng miệng chưa tốt

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến sâu răng. Việc ăn uống hàng ngày khiến thức ăn, mảng bám dính lại trên răng khá nhiều, đòi hỏi răng cần được làm sạch thường xuyên. Nếu sau khi ăn xong, bạn không làm sạch răng miệng hiệu quả sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, mảng bám và vôi răng hình thành. Chúng là tác nhân hàng đầu khiến răng bị sâu.

9 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến
Vôi răng là một trong 9 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến
 • Đánh răng không đúng cách

Đánh răng là một thói quen hàng ngày mà ai cũng thực hiện tuy nhiên cách chải răng như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng nắm rõ. Việc chải răng không đúng cách không những không làm sạch răng hiệu quả, mà còn có thể gây tổn thương cho nướu, men răng bên ngoài, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dễ tấn công răng hơn.

 • Ăn một số loại thực phẩm dễ gây sâu răng

Một số loại thực phẩm, đồ uống dễ gây ra sâu răng mà nhiều người rất yêu thích như: Sữa, mật ong, kem, kẹo, bánh ngọt, nước ngọt có gas…chúng dễ dàng bám vào răng trong thời gian dài và dễ gây hỏng lớp men răng tự nhiên.

9 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến
Bánh kẹo ngọt không phải là sự lựa chọn tốt cho răng miệng
 • Thường xuyên ăn vặt, uống nước ngọt có gas

Nếu bạn có sở thích ăn vặt, thích ăn các loại thức ăn nhanh hoặc uống nước ngọt, acid có nhiều thời gian hơn để tấn công răng. Các chất trong nước ngọt có gas sẽ ứ đọng lại trên răng, gây ra xói mòn men răng, từ đó sâu răng dễ xảy ra hơn.

 • Thiếu nước

Thiếu nước dẫn đến tình trạng khô miệng, thiếu nước bọt trong khi đó nước bọt lại có vai trò quan trọng trong việc lam sạch tự nhiên và ngăn ngừa sâu răng. Nước bọt có thể rửa sạch thức ăn và mảng bám trên răng. Các chất khoáng có trong nước bọt có thể giúp hạn chế vi khuẩn phát triển và trung hòa các chất acid gây hại.

 • Răng yếu hoặc bị tổn thương

9 nguyên nhân gây sâu răng phổ biến

Người lớn tuổi cần chú ý đến việc chăm sóc răng miệng

Khi chúng ta càng lớn tuổi, răng càng trở nên yếu dần và dễ bị nứt, vỡ, gãy … Điều này khiến vi khuẩn dễ dàng bám vào bề mặt răng, dễ tấn công răng hơn.

 • Sự lây truyền

Vi khuẩn gây sâu răng có thể bị lây truyền người này qua người khác bằng cách dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt hoặc khi hôn. Đó là kết luận của những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra.

 • Rối loạn tiêu hóa

Chứng biếng ăn và ăn không theo chế độ khoa học sẽ tạo môi trường lý tưởng cho sâu răng phát triển. Việc rối loạn tiêu hóa cũng ảnh hưởng ít nhiều đến cơ chế sản xuất nước bọt. Với những ai bị rối loạn tiêu hóa thường sẽ ăn uống thất thường khiến cho việc bảo vệ răng miệng càng khó khăn hơn.

 • Tụt nướu

Khi nướu bị tụt không bảo vệ vững chắc chân răng, mảng bám sẽ dễ hình thành quanh các chân răng và vi khuẩn dễ tấn công và gây sâu răng.

Bạn có ý định bọc sứ nhưng thắc mắc bọc răng sứ giá bao nhiêu? Tại Nha Khoa Đăng Lưu chi phí bọc sứ tùy thuộc vào từng phương pháp mà khách hàng lựa chọn. Để có hàm răng đều đẹp bạn hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ thăm khám, tư vấn.

 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
 • Email: info@nhakhoadangluu.com.vn
 • Website: nhakhoadangluu.com.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN