SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

An toàn thực phẩm ngày tết

Theo dõi tại:

An toàn thực phẩm ngày tết – Càng gần tết, những thông tin về thực phẩm bẩn xuất hiện ồ ạt trên mặt báo càng khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng. An toàn thực phẩm ngày tết đang là một cụm từ được rất nhiều người lo lắng cho sức khỏe của bản thân và gia đình quan tâm. Sau đây là một số mẹo phân biệt thực phẩm sạch – bẩn góp phần giúp bạn đảm bảo an toàn thực phẩm ngày tết.

An toàn thực phẩm ngày tết

  1. Giò chả

Giò chả là món không thể thiếu trong nhà vào dịp Tết cổ truyền, tuy nhiên để món ăn được dai giòn, giữ được lâu người ta thường cho thêm phụ gia hàn the vào giò chả, mà loại phụ gia này nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

Giò chả có chứa hàn the thừa rất dai và giòn, vị hơi chát. Những rất khó để nhận biết những điểm này, vì thế người tiêu dùng có thể dùng giấy tẩm nghệ để thử. Giầy tẩm nghệ nếu chuyển sang màu cam hoặc đỏ khi áp vào mặt giò chả thì giò chả đó có chứa hàn the.

An toàn thực phẩm ngày tết
An toàn thực phẩm ngày tết đảm bảo sức khỏe*
  1. Thịt bò

Thịt bò thường có nguy cơ nhiễm kén sán nhiều hơn thịt lợn vì thế khi mua người tiêu dùng cần chú ý thịt có các bọc nhỏ xen giữa các thớ thịt, bắp thịt hay không. Nếu có thì bạn không nên mua miếng thịt đó. Nếu cầm miếng thịt mà thấy cứng, không mềm mại và dẻo như thịt tươi thì chắc chắn thịt đã được ướp ure.

  1. Thịt lợn

Thịt lợn tươi thì khi ấn vào miếng thịt sẽ không để lại dấu ngón tay. Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô.

An toàn thực phẩm ngày tết
Thịt lợn tươi

Với các loại cá thì tốt nhất nên chọn cá vẫn còn bơi trong nước. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn có thể lựa chọn cá vừa mới chết nếu đặt lên lòng bàn tay mà thân cá vẫn co cứng, thịt rắn chắc không thõng xuống. Mang cá có màu đỏ tươi dán chặt xuống hoa khế, miệng cá ngậm cứng, mắt cá trong suốt.

  1. Thịt gia cầm

Các loại thịt gia cầm làm sẵn nên chọn loại có màu sắc tự nhiên (từ trắng ngà đến vàng tươi), mắt sáng. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ. Nếu mua gà sống thì chọn con có bộ lông óng mượt, mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, chân bé, lườn căng. Tránh những con bị xù lông, chảy dãi, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm tịt lại như buồn ngủ vì những biểu hiện này cho thấy gà không được khỏe mạnh.

Thông minh lựa chọn rau quả an toàn
  1. Rau quả

Khi chọn rau quả nên chọn rau nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Không nên chọn rau có màu sắc quá đẹp, bắt mắt, chú ý quan sát, nếu thấy các vết lấm tấm hoặc vết trắng trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả… thì chứng tỏ rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật. Rau bị phun thuốc tăng trưởng, kích thích thường nhẹ hơn so với rau sạch thông thường. Trước khi chế biến cần rửa rau bằng nước sạch, tốt nhất rửa dưới vòi nước chảy và nên gọt bỏ vỏ vì có thể giúp giảm thiểu lượng thuốc sâu đưa vào cơ thể. Bạn cũng có thể ngâm rau quả trong nước muối loãng hoặc nước vo giảm để loại trừ lượng thuốc trừ sâu còn lại trên rau quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Đẩy muối ra khỏi cơ thể
Đẩy muối ra khỏi cơ thể

Đẩy muối ra khỏi cơ thể – Muối rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều lượng muối cần thiết