SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Bạn biết gì về bệnh đục thủy tinh thể?

Theo dõi tại:

Bạn biết gì về bệnh đục thủy tinh thể? Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, đục thủy tinh thể là một căn bệnh rất phổ biến tại Việt Nam. Theo thống kê 70% số người mù tại Việt Nam là do đục tinh thể. Hiện cả nước có đến 251.700 người mù cả hai mắt do đục thể thủy tinh thể và mỗi năm cả nước có thêm khoảng 170.000 trường hợp cần được điều trị do căn bệnh này. Đáng nói là có tới 35% người mù do đục thủy tinh thể không biết bản thân bị bệnh hoặc có thể chữa được. Vậy  bạn biết gì về bệnh đục thủy tinh thể?

Bạn biết gì về bệnh đục thủy tinh thể?

Thủy tinh thể có cấu trúc giống như một thấy kinh trong suốt nằm sau con ngươi. Khi ta nhìn, các tia sáng sẽ đi xuyên qua con ngươi, được thủy tinh thể hội tụ lại trên võng mạc rồi mới được cảm nhận bằng các tế bào nhạy cảm ánh sáng ở đây. Đục thuỷ tinh thể là tình trạng mờ của thấu kính vốn trong suốt này. Đục thuỷ tinh thể thường tác động tới thị lực nhìn xa và gây ra những vấn đề khi nhìn chăm chú.

Bạn biết gì về bệnh đục thủy tinh thể?
Bạn biết gì về bệnh đục thủy tinh thể?

Dấu hiệu và triệu chứng

Đục thuỷ tinh thể thường diễn ra chậm và không gây đau. Ban đầu mảng đục có thể chỉ xảy ra ở 1 phần nhỏ của thuỷ tinh thể, và bạn có thể không nhận thấy sự giảm sút thị lực. Tuy nhiên, dần dần, khi phần đục to lên, nó làm thuỷ tinh thể mờ nhiều hơn. Khi ánh sáng tới được võng mạc giảm đi, thị lực của bạn sẽ bị suy giảm.

Một số triệu chứng của đục thuỷ tinh thể gồm:

– Nhìn mờ, lóa hoặc nhòe

– Càng khó nhìn hơn vào ban đêm

– Nhạy cảm với ánh sáng và chói mắt

– Quầng xung quanh đèn

Bạn biết gì về bệnh đục thủy tinh thể?
Mắt đục thủy tinh thể nhạy cảm với ánh sáng và hay bị chói mắt

– Cần ánh sáng mạnh hơn để đọc và các hoạt động khác

– Thay đổi thường xuyên kính mắt hoặc kính áp tròng.

– Màu sắc bị nhạt đi hoặc có màu vàng

– Nhìn đôi hoặc nhìn thấy nhiều hình ảnh ở một mắt.

Điều trị đục thủy tinh thể như thế nào?

Đục thuỷ tinh thể không thể chữa khỏi bằng thuốc, bổ sung ăn uống, luyện tập hoặc thiết bị quang học. Cách điều trị hiệu quả duy nhất cho đục thuỷ tinh thể là lấy bỏ thủy tinh thể bị đục và thay nó bằng thuỷ tinh thể nhân tạo.

Bạn biết gì về bệnh đục thủy tinh thể?
Đục thủy tinh thể không thể trị bằng thuốc mà phải phẫu thuật

Phẫu thuật đục thuỷ tinh thể là phẫu thuật phổ biến nhất ở người Mỹ ở độ tuổi từ 65 trở lên. Mỗi năm có hơn 1,5 triệu ca mổ đục thuỷ tinh thể được thực hiện. Phẫu thuật này rất thành công trong việc phục hồi thị lực – hơn 95% số người mổ đục thuỷ tinh thể có thị lực tốt hơn. Nhiều người không chỉ có thị lực tốt hơn mà còn giảm độ kính và cải thiện chất lượng sống sau phẫu thuật.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phòng bệnh truyền nhiễm trong mùa hè
Phòng bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

Nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễmPhòng bệnh truyền nhiễm trong mùa hèUống nhiều nướcGiữ vệ sinh sạch sẽTắm nước lạnhMặc trang phục phù hợpTránh làm