SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Bệnh quai bị và các biến chứng thường gặp

Theo dõi tại:

Bệnh quai bị và các biến chứng thường gặp – Quai bị là một loại bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, đặc biệt là vô sinh. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi người nhưng thường gặp nhất ở trẻ em (trên 2 tuổi). Chăm sóc trẻ bị quai bị để phòng tránh biến chứng là việc làm quan trọng và rất cần thiết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về bệnh quai bị và các biến chứng thường gặp của nó để các bậc cha mẹ hiểu thêm về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Bệnh quai bị và các biến chứng thường gặp

Quai bị là loại bệnh lý về các tuyến nước bọt bởi virus có tên là Paramyxovirus có ái tính với các tổ chức tuyến và thần kinh. Bệnh chủ yếu tác động lên trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi. Bệnh thường xuất hiện vào mùa hè,mùa thu, đông và cũng có thể xảy ra quanh năm.

Bệnh quai bị và các biến chứng thường gặp
Bệnh quai bị và các biến chứng thường gặp

Các biến chứng thường gặp từ quai bị bao gồm:

+ Sưng tinh hoàn và buồng trứng, có thể dẫn đến vô sinh (dù là rất hiếm). Dấu hiệu chủ yếu là tinh hoàn sưng to, đau. Nữ thấy tức bụng và đau khi sờ nắn.

+ Viêm não hoặc viêm màng não: xuất hiện sau 7-10 ngày với triệu chứng nhức đầu nghiêm trọng và cứng cổ.

Bệnh quai bị và các biến chứng thường gặp
Quai bị có thể biến chứng thành viêm não

Để nhận biết trẻ bị quai bị, các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý các triệu chứng sau

+ Người bị quai bị có thời gian ủ bệnh trong vòng 2 – 3 tuần (17 – 18 ngày). Trong thời gian này, người bệnh không có biểu hiện gì rõ rệt.

+ Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh có biểu hiện sốt 38 – 39oC, đau cổ họng, người mệt mỏi, chán ăn, tuyến mang tai to dần và đau nhức, có thể đau tuyến nước bọt dưới hàm hoặc dưới lưỡi, đau khi há miệng hoặc khi nuốt.

+ Tuyến mang tai sưng to kèm đau nhức ở một bên, lan dần sang tuyến mang tai bên kia và sưng to đến khoảng 1 tuần thì từ từ nhỏ lại. Mặt da của tuyến mang tai thường đỏ, không nóng và ấn vào có cảm giác đàn hồi.

Khi trẻ bị quai bị cần có chế độ chăm sóc đặc biệt như cho trẻ ăn loãng (hạn chế nhai gây đau đớn cho trẻ), cách ly với các trẻ khác, có thể cho trẻ dùng thuốc paracetamon để hạ sốt, giảm đau cho trẻ, đặc biệt không cho trẻ chạy nhảy để tránh các biến chứng ở tinh hoàn gây vô sinh sau này…

Bệnh quai bị và các biến chứng thường gặp
Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ để tránh quai bị

Quai bị hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các biến chứng do quai bị gây nên, cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm chủng quai bị đầy đủ khi trẻ đủ 12 tháng tuổi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN