SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Theo dõi tại:

Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thế nào? Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam và nữ giới, trong đó cân nặng cũng được xem là một trong những yếu tố quyết định việc bạn có thụ thai hay không.

Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản thế nào?

Các nghiên cứu cho biết, phụ nữ béo phì sẽ bị ức chế quá trình rụng trứng, đồng thời hủy hoại các hoocmone sinh sản, làm suy giảm chức năng của buồng trứng, khiến bạn khó thụ thai và có thể dẫn đến vô sinh và hiếm muộn. Kèm theo đó, khi bị béo phì đa phần phụ nữ đều rất tự ti về hình dáng cơ thể của mình nên ngại làm “chuyện ấy”. Những phụ nữ bị béo phì cũng dễ gặp các biến chứng trong thai kỳ, khó áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản.

Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Béo phì làm giảm chức năng sinh sản ở phụ nữ

Hầu hết các nghiên cứu đều khẳng định rằng béo phì làm thay đổi thành phần mỡ trong máu, tăng khả năng viêm nhiễm ở phụ nữ, đồng thời làm giảm khả năng sống của trứng và phôi thai. Không những vậy, chất lượng của phôi ở những phụ nữ mắc chứng béo phì cũng kém hơn bình thường. Quá trình thụ tinh và làm tổ trong tử cung cũng rất mong manh và dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi chuyển hóa, dẫn đến nhiều triệu chứng bất thường của căn bệnh vô sinh.

Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Một nghiên cứu do các chuyên gia ở Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ (ASRM) công bố trên tạp chí Sinh sản và vô sinh tháng 10.2009 cho thấy những phụ nữ trẻ nếu mắc bệnh béo phì thì khả năng phát triển hội chứng buồng trứng có vách (polycystic ovarian syndrome) cao hơn những người có trọng lượng bình thường khi bước vào tuổi 18 trở lên. Nghiên cứu trên của ASRM được thực hiện ở 1.538 bệnh nhân trẻ phải qua phẫu thuật cắt bỏ mỡ tại các bệnh viện ở Mỹ trong độ tuổi từ 18-78, 79% trong số này đã mang thai ít nhất 1 lần và 74% đã từng sinh con. Kết quả, trên một nửa trong độ tuổi từ 18 – 44 cho biết họ rất khó sinh con sau khi phẫu thuật mỡ, thậm chí họ còn không có cả giai đoạn mãn kinh và dẫn đến vô sinh, mất khả năng làm mẹ nhưng không hề gặp bất kỳ trở ngại trong sinh hoạt tình dục. Chỉ có 1/3 trong nhóm người này có khả năng mang thai sau 2 năm phẫu thuật.

Béo phì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Béo phì làm giảm khả năng sinh sản và ham muốn ở nam giới

Ở nam giới béo phì không chỉ gây tác hại cho sức khỏe mà còn làm giảm khả năng sinh sản và ham muốn ở phái mạnh. Đàn ông béo phì thường bị rối loạn cường dương ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và khả năng sinh sản, trường hợp xấu hơn có thể gây bệnh bất lực ở đàn ông. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, đàn ông bị béo phì chất lượng và số lượng tình trùng giảm khoảng 10%, với người béo phì mãn tính là 20%, tỷ lệ tinh trùng sống sót trong buồng trứng rất thấp nên khó thụ thai.

Các nhà khoa học Mỹ còn cho biết đàn ông bị béo phì sức đề kháng với căn bệnh tiền liệt tuyến giảm từ 11 – 21%, tỷ lệ mắc và tử vong vì căn bệnh này cao gấp 2,5 lần so với người bình thường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN