SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Béo phì ảnh hưởng thế nào đến khả năng làm việc?

Theo dõi tại:

Béo phì ảnh hưởng thế nào đến khả năng làm việc? Béo phì hiện đang là căn bệnh phổ biến của xã hội hiện đại. Nó không những ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mà còn tác động đến hạnh phúc và năng suất lao động. Vậy cụ thể béo phì ảnh hưởng thế nào đến khả năng làm việc?

Béo phì ảnh hưởng thế nào đến khả năng làm việc?

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Đại học Buffalo cho thấy công nhân béo phì thường lao động kém hiệu quả. Họ có nhiều khả năng bị thương và cần nghỉ giải lao lâu hơn so với người lao động có trọng lượng bình thường.

Béo phì ảnh hưởng thế nào đến khả năng làm việc?
Người béo phì làm việc kém hơn người bình thường

Nghiên cứu đã khảo sát về khả năng làm việc của những người có trọng lượng khác nhau ở những độ tuổi khác nhau. Những người tham gia được yêu cầu phải hoàn thành ba nhiệm vụ về khả năng vận động tay, sự nhanh nhạy trong kĩ năng lắp ráp kích, và số lần nghỉ ngơi trong thời gian làm việc.

Kết quả cho thấy người béo phì có sức chịu đựng ngắn hơn khoảng 40% so với người khác. Phụ nữ béo phì không những chiếm tỉ lệ cao nhất mà còn có khả năng lao động kém hiệu quả hơn các nhóm còn lại.

Béo phì ảnh hưởng thế nào đến khả năng làm việc?
Béo phì ảnh hưởng thế nào đến khả năng làm việc?

Điều này là do khi béo phì con người thường ít vận động tạo thành thói quen ù lì, chậm chạp và sức chịu đựng kém. Người bị béo phì ngoài thân hình phì nộn, nặng nề, khó coi,… còn có nguy cơ mắc nhiều bệnh như rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, sỏi mật, đái tháo đường, xương khớp,… và ung thư. Hệ cơ xương dễ bị rối loạn vì các đốt sống thắt lưng phải chịu gánh nặng quá mức, dẫn đến tổn thương và làm tăng nguy cơ thấp khớp (khớp gối và háng). Bên cạnh đó, nhồi máu cơ tim và tăng huyết áp, tăng hàm lượng cholesteron sẽ là những lo lắng thường trực của bệnh nhân béo phì. Những người béo, dù nam hay nữ thường có xu hướng ít vận động vì thân hình nặng nề khiến họ khó khăn và nhanh đuối sức. Họ cũng ngại lui tới những địa điểm đông người như rạp chiếu phim vì sợ những ánh mắt dò xét. Thậm chí đôi khi họ không dám sử dụng các phương tiện giao thông công cộng do những chỗ ngồi bé nhỏ và không gian chật chội dễ khiến mọi người chú ý và đổ lỗi cho thận hình quá khổ của họ vì vậy những người này thường có độ tự tin rất thấp kéo theo làm việc không hiệu quả.

Béo phì ảnh hưởng thế nào đến khả năng làm việc?
Độ dẻo dai và khả năng tự tin thấp

Mỹ đã phải đối mặt với tình trạng bệnh béo phì ngày càng gia tăng trong nhiều năm. Cứ ba người Mỹ thì có một người bị béo phì. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng các doanh nghiệp cần từ 1.000 đến 6.000 USD chi phí cho mỗi công nhân thừa cân. Đó là bởi vì các công ty phải cung cấp thiết kế đặc biệt, ghế to hơn nhà vệ sinh đảm bảo hơn và không gian làm việc lớn hơn, chưa kể đến việc mất năng suất. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người béo phì bị sa thải.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cách làm mặt nạ yến mạch
Cách làm mặt nạ yến mạch

Cách làm mặt nạ yến mạch – Yến mạch được biết đến là loại thực phẩm bổ dưỡng và là sản phẩm làm đẹp tuyệt