SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tật

Theo dõi tại:

Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tật – Nếu trước đây béo phì chỉ đơn giản là thừa cân thì gần đây béo phì đã trở thành một căn bệnh với nhiều tác hại nghiêm trọng đến cơ thể. Các nghiên cứu khoa học gần đây đều chứng minh Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống con người.

Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tật

Những căn bệnh có liên quan đến béo phì được giới khoa học cảnh báo là tiểu đường, huyết áp, tim mạch, rối loạn lipid máu, đột quỵ, ung thư, hô hấp… Vậy béo phí có liên quan gì đến các căn bệnh này.

– Béo phì và nguy cơ bệnh tiểu đường: Một trong những hệ lụy của béo phì là căn bệnh tiểu đường. Theo các nghiên cứu về căn bệnh tiểu đường cho thấy ở người béo phì lượng insulin – enzim có vai trò làm giảm đường huyết – thấp hơn nhiều so với người bình thường. Đây chính là lý do mà béo phí làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tật
Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tật

– Béo phì và rối loạn lipid máu: Rối loạn Lipid máu, từ dân gian còn gọi là mỡ trong máu cao được đặc trưng bởi tình trạng tăng cholesterol trong máu bao gồm: tăng cholesterol toàn phần, tăng triglycerid, tăng LDL-cholesterol và giảm HDL-cholesterol. Trong khi đó, béo phì lại làm tăng nồng độ triglycerid và LDL-cholesterol, làm giảm nồng độ HDL-cholesterol trong máu vì thế người béo bụng dễ bị rối loạn lipid máu gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Các bệnh về tim: Béo phì liên quan đến một loạt các yếu tố nguy cơ của xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch bao gồm tăng huyết áp, kháng insulin, rối loạn dung nạp đường, cholesterol tăng cao, tăng triglycerid, giảm HDL và tăng fibrinogen trong huyết tương. Hơn thế nữa, kết quả từ nghiên cứu Framingham Heart Study, Nurses,s Health Study và một số nghiên cứu khác cho thấy bệnh tim mạch rất dễ xảy ra ở người béo phì. Do lượng mỡ trong cơ thể phân bố không đều nhất là ở những người béo bụng.

Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tật
Béo phí liên quan đến một loạt căn bệnh về tim mạch

– Tăng khả năng đột quỵ: Khả năng dẫn đến đột quỵ ở người béo phì cũng cao hơn nhiều lần người binh thường. Người có BMI lớn hơn 30 dễ bị tử vong do tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch. Những người béo phì mức độ thấp cũng phải cẩn trọng nếu có thêm các yếu tố nguy cơ khác (tiểu đường type 2, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu) thì vẫn có thể xảy ra nguy cơ đột quỵ.

– Giảm khả năng sinh sản: Ngoài tăng khả năng mắc những căn bệnh nguy hiểm trên thì béo phì còn dẫn đến giảm khả năng sinh sản. Do mô mỡ làm rối loạn buồng trứng, hàng tháng trứng không lớn lên và chín rụng được, cũng như chất lượng trứng kém, hay rối loạn kinh nguyệt. Nếu lượng mỡ quá nhiều có thể sẽ lấp kín buồng trứng và gây vô kinh. Đặc biệt béo phì cũng dễ gây hội chứng đa u nang, rất khó thụ tinh, hoặc mang thai thì cũng rất dễ sẩy thai.

– Tăng nguy cơ ung thư: Theo một công trình nghiên cứu vừa được công bố trên tờ New England Journal of Medicine, người béo phì không những chết vì các bệnh tim mạch, tiểu đường mà còn do ung thư. Nam giới béo phì dễ dẫn đến ung thư đại trực tràng, còn nữ giới dễ bị ung thư đường mật, vú, tử cung, buồng trứng.

Béo phì làm giảm khả năng sinh sản

– Giảm chức năng hô hấp: Béo phì dẫn đến lượng mỡ tích tụ nhiều ở cơ hoành, làm cơ hoành kém đàn hồi và uyển chuyển, đồng thời sự thông khí giảm, gây khó thở, khiến não thiếu ôxy để hoạt động, tạo hội chứng Pickwick (ngủ cách quãng suốt ngày đêm, lúc ngủ lúc tỉnh). Những người béo phì ở cấp độ cao hay béo bụng và có cổ quá bự dễ dần đến tình trạng ngừng thở khi ngủ.

– Các bệnh về đường tiêu hóa: Người béo phì dễ bị bệnh túi mật, có bất thường về gan, suy giảm chức năng gan, tăng khả năng gan nhiễm mỡ, ruột nhiễm mỡ, nhu động ruột giảm (gây đầy hơi, táo bón); hệ mạch ở ruột bị cản trở, gây trĩ.

– Tăng viêm xương khớp: Những người béo phì có tình trạng khung xương phải chịu áp lực quá tải do khối lượng cơ thể dễ dẫn đến đau nhức hay giảm chất lượng xương. Lượng axit uric ở người béo tăng, dễ gây bệnh gút. Nhiều công trình nghiên cứu đã khẳng định, khi BMI tăng, lượng axit uric huyết thanh cũng tăng theo.

Béo phí ngày càng đang và sẽ là mối lo ngại cho mọi người. Vì vậy, hãy tập cho mình thói quen sống lành mạnh, cố gắng tập luyện thể thao, đừng để béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tật cho bạn và gia đình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN