SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Theo dõi tại:

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ – Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh quốc, béo phì làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ lên đến 40% so với phụ nữ có cân nặng bình thường. Những loại ung thư liên quan đến béo phì ở phụ nữ bao gồm ung thư ruột, ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh, ung thư túi mật, ung thư cổ tử cung, ung thư thận, ung thư tuyến tụy và các dạng ung thư thực quản.

Tại sao béo phì làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ?

Theo thống kê hàng năm, có khoảng một phần tư phụ nữ được liệt vào danh sách bị béo phì và gần 18,000 người mắc bệnh ung thư liên quan đến vấn đề thừa cân. Trung bình cứ 1.000 phụ nữ bị béo phì, có đến 274 người được chẩn đoán là mắc các bệnh ung thư liên quan đến tình trạng béo phì. Trong khi con số này trong nhóm 1.000 người có cân nặng bình thường chỉ là 194.

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ
Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Béo phì được y học định nghĩa là khi chỉ số khối cơ thể (BMI) bằng hoặc cao hơn 30. Béo phì có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư qua nhiều con đường khác nhau trong đó, có việc tăng sản xuất hooc-môn – đặc biệt là oestrogen và insulin.

Phần lớn người béo phì đều mắc chứng cholesterol trong máu, và insulin trong máu cao, khiến lượng cholesterol trong tế bào miễn dịch của cơ thể tăng cao, từ đó làm giảm khả năng diệt tế bào ung thư của tế bào miễn dịch trong cơ thể. Trong khi đó, insulin vừa có khả năng ức chế tế bào miễn dịch, lại vừa có tác dụng thúc đẩy tăng sinh tế bào. Nếu trong cơ thể có tế bào xuất hiện biến chứng ung thư thì nó sẽ thúc đẩy tăng sinh tế bào ung thư. Ngoài ra, phần lớn người béo phì đều mắc chứng mỡ trong máu cao. Mỡ trong máu có tác dụng thúc đẩy đông máu, làm giảm hoạt tính phân giải anbumin sợi; vì vậy mỡ trong máu cao dễ dẫn đến hình thành ổ ung thư trong mạch máu của cơ thể. Tế bào ung thư trong ổ ung thư không những khó bị tiêu diệt bởi tế bào miễn dịch trong máu mà còn dễ dàng theo máu chạy khắp cơ thể. Đây chính là nguyên nhân tế bào ung thư di căn.

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ
Mỡ trong máu là nguyên nhân khiến ung thư di căn

Phụ nữ béo phì có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn

Nhóm nghiên cứu trong nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh quốc đề cập ở trên đã tiến hành thống kê 7 loại ung thư từng được cho là có liên quan tới cân nặng, bao gồm ung thư vú (sau mãn kinh), ruột, tụy, thực quản, tử cung (nội mạc tử cung), thận và túi mật. Các dữ liệu về nguy cơ ung thư trong suốt cuộc đời của người Anh, dữ liệu về thừa cân và béo phì ở phụ nữ nước này cũng như các kết quả của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư Anh quốc vào năm 2011 về mối liên hệ giữa thừa cân, béo phì và sự phát triển bệnh ung thư đều được nhóm nghiên cứu tìm kiếm và đánh giá.

Trong quá trình thống kê và đánh giá, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy so với những phụ nữ có cân nặng bình thường thì phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc phải một trong 7 căn bệnh ung thư nói trên cao hơn đến 40%.

Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư ở phụ nữ
Phụ nữ béo phì có nguy cơ ung thư ruột kết lên đến 32%

Cụ thể, phụ nữ béo phì so với phụ nữ có cân nặng bình thường có khả năng mắc ung thư vú lên đến 25%, ung thư tuyến tụy 31%, ung thư ruột 32%, ung thư thận 78%, ung thư túi mật 100%, ung thư tử cung (nội mạc tử cung) 131% và ung thư thực quản 133%.

Một cuộc khảo sát nghiên cứu tương tự cũng được Trung tâm Ung thư M.D. Anderson ở Houston (Mỹ) tiến hành và cho thấy kết quả: những phụ nữ thừa cân có nguy cơ bị ung thư màng tử cung cao gấp 4 lần so với người có trọng lượng bình thường và tỷ lệ này ở những phụ nữ bị béo phì là gấp 6 lần. Ngoài ra, những phụ nữ mắc bệnh béo phì cũng có tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư cao hơn 6,25 lần những người có trọng lượng cơ thể bình thường.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN