SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp

Theo dõi tại:

Biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp – Tăng huyết áp là bệnh lý tim mạch phổ biến nhất trong cộng đồng. Tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp (THA) ngày càng tăng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Khi mắc bệnh, một số bệnh nhân có thể có các biểu hiện lâm sàng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, mắt hơi mờ… nhưng rất nhiều bệnh nhân tăng huyết áp trong một thời gian dài lại không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt. Bệnh gây ra nhiều biến chứng khác nhau, những biến chứng thường diễn biến khá thầm lặng và ngày một nặng dần, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh. Biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp gây nên là những biến chứng ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn.

Biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp
Tăng huyết áp thường gặp ở người lớn tuổi*

Biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp

Đối với tim, tăng huyết áp thường gây ra các cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp tim.

Đối với thận, tăng huyết áp thường gây ra có protein trong nước tiểu, suy thận.

Đối với mắt, tăng huyết áp thường gây ra tổn thương đáy mắt với bốn giai đoạn khác nhau, gây ra xuất tiết, xuất huyết, phù gai mắt… thậm chí có thể gây mù lòa cho người bệnh.

Đặc biệt, tăng huyết áp rất hay gây ra các biến chứng đối với não. Đó là tình trạng nhũn não hoặc chảy máu não, tai biến mạch não thoáng qua. Các triệu chứng có thể là nhẹ như đau đầu, loạng choạng, nói hơi ngọng, méo miệng, sụp mi… hoặc nặng hơn như liệt nửa người, bán mê, hôn mê sâu…

Những yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp

– Hút thuốc lá: Trong thuốc lá có nhiều chất kích thích đặc biệt có chất nicotin kích thích hệ thần kinh giao cảm làm co mạch và gây tăng huyết áp.

– Tiểu đường: Ở người bị tiểu đường, tỷ lệ bệnh nhân bị tăng huyết áp cao gấp đôi so với người không bị tiểu đường.

– Rối loạn lipid máu: Nồng độ cholesterol máu cao là nguyên nhân chủ yếu của quá trình xơ vữa động mạch và dần dần làm hẹp lòng các động mạch cung cấp máu cho tim và các cơ quan khác trong cơ thể. Động mạch bị xơ vữa sẽ kém đàn hồi và cũng chính là yếu tố gây tăng huyết áp.

Biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp
Gia đình có tiền sử tăng huyết áp sẽ có nguy cơ tăng huyết áp cao

– Tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp: Theo thống kê cho thấy bệnh tăng huyết áp có thể có yếu tố di truyền. Vì vậy, những người mà tiền sử gia đình có người thân bị tăng huyết áp sẽ có tỷ lệ mắc tăng huyết áp cao hơn.

– Tuổi tác: Tuổi càng cao thì tỷ lệ tăng huyết áp càng lớn, do thành động mạch bị lão hóa và xơ vữa làm giảm tính đàn hồi và trở nên cứng hơn vì thế làm cho huyết áp tâm thu tăng cao hơn còn gọi là THA tâm thu đơn thuần.

– Thừa cân, béo phì: Cân nặng có quan hệ khá tương đồng với bệnh tăng huyết áp, người béo phì hay người tăng cân theo tuổi cũng làm tăng nhanh huyết áp.

Biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp
Béo phì gây nguy cơ tăng huyết áp

– Ăn mặn: Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều muối (natri chlorua) thì tần suất mắc bệnh tăng huyết áp tăng cao rõ rệt.

– Uống nhiều bia, rượu: Uống rượu, bia quá mức cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch nói chung và bệnh tăng huyết áp nói riêng. Ngoài ra, uống rượu, bia quá mức còn gây bệnh xơ gan và các tổn thương thần kinh nặng nề khác từ đó gián tiếp gây tăng huyết áp.

– Ít vận động thể lực (lối sống tĩnh tại): Lối sống tĩnh tại cũng được coi là một nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.

– Căng thẳng, lo âu quá mức: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng căng thẳng thần kinh, stress làm tăng nhịp tim. Dưới tác dụng của các chất trung gian hóa học là Adrenalin, noradrenalin làm động mạch bị co thắt dẫn đến tăng huyết áp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN