SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính

Theo dõi tại:

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính – Bệnh viêm gan B mạn tính thường được gọi là căn bệnh “thầm lặng” vì phần lớn người ta không thấy bất kỳ triệu chứng gì. Người mắc bệnh có thể cảm thấy khỏe mạnh mặc dù siêu vi đang từng ngày tàn phá gan. Sau một thời gian, bệnh có thể làm cho gan bị tổn thương trầm trọng. Những biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính bao gồm xơ gan, suy gan và ung thư gan.

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính
Viêm gan B

Những biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính

– Xơ gan: Viêm gan B mạn tính có thể diễn tiến thành xơ gan (sẹo hóa nhiều hay xơ hóa). Người bệnh có thể có dấu hiệu yếu người, mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn. Nhiều trường hợp không có các triệu chứng lâm sàng. Vì thế nên người bệnh thường chủ quan, không đi khám và điều trị sớm khiến bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh ở giai đoạn tiếp theo.

– Suy gan: Biểu hiện rõ rệt nhất là suy gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tình trạng xơ hóa làm chức năng gan suy giảm, dẫn đến mệt mỏi, chán ăn, gầy sút, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, sợ mỡ, rối loạn đại tiện. Phù là một triệu chứng nổi bật của bệnh nhân xơ gan. Lúc đầu là phù hai chi dưới, về sau gan suy nhiều có thể bị phù toàn thân. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình. Khi đã có những biểu hiện của giai đoạn muộn thì gan không còn cơ hội phục hồi nữa. Bệnh nhân có thể tử vong vì những biến chứng như: nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa và hôn mê gan.

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính
Viêm gan B mạn tính có thể dẫn tới ung thư gan

– Ung thư gan: Những người bị nhiễm viêm gan B mạn tính có tăng nguy cơ ung thư gan. Triệu chứng thường gặp nhất của ung thư gan là đau bụng và phù, cường lách, sụt cân và sốt. Ngoài ra, khối u gan có thể sản xuất và phóng thích những chất làm tăng hồng cầu, giảm đường máu và tăng canxi máu. Ung thư gan là bệnh trầm trọng, diễn biến nhanh, điều trị khó khăn, trong khi đó phần lớn bệnh nhân ung thư gan được phát hiện thường ở giai đoạn muộn.

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính
Nên đến gặp bác sĩ khi có triệu chứng nghi ngờ viêm gan B

Viêm gan siêu vi B là một căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan. Do đó nếu nghi ngờ bị nhiễm virut viêm gan B, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa xét nghiệm và điều trị sớm. Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B, người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ để có thể kiểm soát được diễn biến của bệnh và phòng ngừa lây nhiễm sang cho người khác. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hoặc điều trị theo mách bảo, hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian chưa được kiểm chứng. Nếu được điều trị tốt những người nhiễm virut viêm gan B mạn tính có thể hạn chế được các biến chứng nguy hiểm của viêm gan B mạn tính.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN