SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Biến đổi khí hậu và sức khỏe

Theo dõi tại:
Biến đổi khí hậu và sức khỏe – Vào lúc 22h30 phút (giờ Việt Nam) ngày 12.12.2015, tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc COP21 đã chính thức thông qua Bản Thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Những điều khoản trong Bản Thỏa thuận được xem là liên quan trực tiếp đến sinh mạng của loài người và góp phần tạo ra các bước tiến trong cuộc chiến với biến đổi khí hậu. Trong mảng y tế, các chuyên gia y tế thế giới đã nhận định biến đổi khí hậu và sức khỏe con người có một quan hệ trực tiếp và cả gián tiếp với nhau. Bởi biến đổi khí hậu làm thay đổi nguồn nước, vi sinh vật đồng thời gia tăng tình trạng đói nghèo, lạc hậu.

Mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu và sức khỏe

Bản thân biến đổi khí hậu không nhất thiết là nguyên nhân dẫn đến các dịch bệnh nhưng nó lại góp phần khiến dịch bệnh một khi xuất hiện sẽ bùng phát nhanh và mạnh đến mức đáng sợ. Mối quan hệ giữa biến đối khí hậu và sức khỏe được phản ánh qua những khía cạnh sau:

– Biến đổi khí hậu làm số người chết tăng lên: Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, trong giai đoạn 2030 – 2050, mỗi năm biến đổi khí hậu có thể gây ra 250.000 ca tử vong, trong đó khoảng 38.000 ca do nắng nóng, 48.000 ca do tiêu chảy, 60.000 ca do sốt rét và 95.000 ca do suy dinh dưỡng. Ước tính năm 2030, thiệt hại trực tiếp của ngành y tế do biến đổi khí hậu sẽ khoảng 2 tới 4 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Biến đổi khí hậu và sức khỏe
Có 70.000 người chết do nắng nóng diện rộng ở châu Âu năm 2003

– Các vấn đề về tim mạch và hô hấp: Hiện tượng trái đất nóng lên với nền nhiệt ngày càng cao có thể gây ra các vấn đề tim mạch và hô hấp cho con người, đặc biệt là người cao tuổi. Điển hình, đã có khoảng hơn 70.000 ca tử vong do nắng nóng trong đợt nắng nóng diện rộng năm 2003 ở châu Âu. Nắng nóng có thể dẫn tới các nguy cơ liên quan tới tia cực tím như ung thư da.

Biến đổi khí hậu và sức khỏe
Biến đổi khí hậu và sức khỏe liên quan mật thiết*

– Thiên tai: Biến đổi khí hậu có thể cũng dẫn tới gia tăng các trường hợp tử vong do thiên tai như lũ lụt và bão. Theo WHO, kể từ những năm 1960, thảm họa do thời tiết đã tăng lên gấp 3 lần, mỗi năm lại có hơn 60.000 sinh mạng bị thiên tai cướp đi mà chủ yếu là ở các nước đang phát triển.

Biến đổi khí hậu và sức khỏe
Con loài vi sinh vật có điều kiện phát triển khi thời tiết ấm dần lên

– Các bệnh truyền nhiễm: Sự nóng lên của trái đất tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các vi sinh vật/động vật tác nhân lây lan các bệnh truyền nhiễm như ruồi, muỗi. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trái đất nóng lên có thể dẫn tới trên 2 triệu người có nguy cơ tử vong vào năm 2080. WHO cũng cho biết biến đổi khí hậu có thể kéo dài mùa truyền nhiễm các bệnh lây truyền.

– Ô nhiễm và bệnh hen: Các vụ cháy rừng do trái đất nóng lên ngày càng tăng lên tạo ra nhiều hạt lơ lửng trong không khí hơn. Những hạt này có khả năng xâm nhập sâu vào phổi dẫn đến các căn bệnh ung thư phổi và hen.

– Dị ứng: Nhiệt độ nóng lên cũng sẽ làm tăng các dị ứng liên quan tới thực vật.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN