SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Biện pháp mới ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Theo dõi tại:

Biện pháp mới ngăn ngừa gan nhiễm mỡ – Gan nhiễm mỡ là căn bệnh hiện đang khá phổ biến hiện nay. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó những người béo phì và dùng nhiều rượu bia có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ. Các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa St. Louis thuộc Đại học Washington mới đây đã phát hiện ra biện pháp mới ngăn ngừa gan nhiễm mỡ trên chuột, mở ra hướng mới cho việc phòng chống bệnh gan mạn tính ở người.

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng lượng mỡ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan và trong các tế bào gan chứa các không bào mỡ. Thông thường hơn 90% các trường hợp gan nhiễm mỡ diễn ra âm thầm, mạn tính và trong thời gian dài; tuy nhiên cũng cần chú ý đến các trường hợp gan nhiễm mỡ cấp tính, tiến triển nhanh và nguy cơ gây tử vong cao.

Biện pháp mới ngăn ngừa gan nhiễm mỡ
Biện pháp mới ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Các triệu chứng của gan nhiễm mỡ

Thông thường, bệnh gan nhiễm mỡ gần như không gây ra triệu chứng gì đáng kể. Khi bệnh trở nên trầm trọng hơn, chúng ta mới có thể thấy một số triệu chứng như: Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, hoạt động trở nên yếu ớt,  cơ thể khó chịu và hay buồn nôn. Khi đi khám có thể thấy lá gan bị sưng to hơn bình thường. Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị vàng da. Nếu lá gan chỉ bị nhiễm mỡ thôi thì thực ra căn bệnh không gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, khi hệ thống miễn nhiễm của người bệnh phát hiện ra sự bất thường và tự động loại bỏ các tế bào gan hư hỏng này khiến cho bạch cầu trong máu xuất hiện khắp lá gan thì sẽ gây ra viêm gan. Gan bị viêm lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh xơ gan rồi tới chai gan.

Biện pháp mới ngăn ngừa gan nhiễm mỡ
Phân tử GLUT8

Biện pháp mới ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Như chúng ta đã biết đường fructose được gan xử lý và lưu trữ ở đó dưới dạng mỡ triglyceride. Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tờ The Journal of Biology Chemistry, GS Kelle H. Moley và cộng sự phát hiện một phân tử tên gọi GLUT8 có thể mang một lượng lớn đường fructose vào tế bào gan. Trong thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy rằng khi ngăn chặn hoặc loại trừ GLUT8, lượng fructose đến gan giảm, do đó có thể ngăn ngừa sự phát triển mỡ ở gan. Chuột khiếm khuyết GLUT8 cũng đốt cháy mỡ gan nhanh hơn so với nhóm chuột được đối chiếu.

Biện pháp mới ngăn ngừa gan nhiễm mỡ
Nên hạn chế nước ngọt để đề phòng gan nhiễm mỡ

Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể nhờ vào GLUT8 như liệu pháp trị gan nhiễm mỡ trong tương lai nhưng nhóm cũng cho rằng cần nghiên cứu thêm để xem xét liệu pháp này có ảnh hưởng đến những phần khác của cơ thể hay không. Trong khi chờ đợi, các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu khuyến cáo những người béo phì và dư cân nên vận động thể lực, đồng thời hạn chế dùng thực phẩm chứa nhiều fructose – đặc biệt là nước ngọt – để phòng ngừa gan nhiễm mỡ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN