SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Bổ sung nước đúng cách cho trẻ

Theo dõi tại:

Bổ sung nước đúng cách cho trẻ có lẽ là vấn đề mà các bà mẹ chưa thực sự quan tâm. Nước tuy là thành phần quan trọng với cơ thể, nhưng không phải lúc nào uống nước cũng tuyệt đối tốt. Đặc biệt, cho trẻ sơ sinh uống nước không đúng cách có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của trẻ. Vậy như thế nào là bổ sung nước đúng cách cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bổ sung nước đúng cách cho trẻ như thế nào còn phải tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Việc bổ sung nước không đúng cách vô tình sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy, bạn cần phải bổ sung ngay cho mình những kiến thức sau đây.

Bổ sung nước đúng cách cho trẻ

Việc bổ sung nước cho trẻ phải tùy theo từng lứa tuổi cụ thể, không phải trẻ ở độ tuổi nào cũng cho trẻ uống nước. Cho trẻ sơ sinh uống nước không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng ứ nước trong cơ thể bé. Nguyên nhân của hiện tượng này là do thận bé còn khá non nớt, chưa có đủ sức để “xử lý” lượng nước cung cấp dồn dập vào cơ thể.

– Trẻ được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ: Kết quả nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng hiện nay đã chứng minh, sữa mẹ là thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên bổ dưỡng và là đồ uống toàn mỹ nhất cho trẻ sơ sinh. Với những trẻ được chăm hoàn toàn bằng sữa mẹ, được bú nhiều hay đầu đủ sẽ đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cũng như lượng nước cần thiết cho cơ thể trẻ. Bởi vậy, yêu cầu mới nhất của của Tổ chức Y tế Thế giới là trẻ trong vòng 6 tháng chỉ cần bú mẹ mà không cần đến bất lỳ loại nước hay đồ uống khác. Dù trong mùa hè nóng nực thì hàm nước ở sữa mẹ cũng đủ cho trẻ, không cần phải bổ sung thêm. Việc bổ sung thêm nước sẽ vô tình làm giảm cảm giác thèm sữa, khiến bé lười ăn hơn.

Bổ sung nước đúng cách cho trẻ 1
Trẻ bú mẹ hoàn toàn không cần bổ sung thêm nước*

– Trẻ giai đoạn đầu ăn dặm: Giống với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, trẻ bắt đầu ăn dặm cũng không cần uống thêm nước. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu ăn dặm cũng là lúc thích hợp để bạn tập cho bé làm quen với việc dùng cốc. Nếu dùng nước thì chỉ nên để một lường vừa đủ cho trẻ nhấp môi và làm quen với cảm giác uống nước.

Bổ sung nước đúng cách cho trẻ 2
Trẻ ăn dặm có thể làm quen với việc uống nước bằng một lượng nước rất nhỏ*

Bổ sung nước cho trẻ được nuôi bằng sữa công thức

Khác với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, với những bé mới sinh ăn sữa ngoài có thể cần uống thêm nước đun sôi để nguội. Nhưng điều đó không có nghĩa bạn có thể cho bé uống tùy ý thích, tốt nhất nên tìm gặp những người có chuyên môn để tham khảo. Bởi cho trẻ nhỏ uống nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe của bé.

Bổ sung nước đúng cách cho trẻ 3
Nên hỏi tư vấn chuyên gia để bổ sung nước cho trẻ bú sữa công thức*

Với những loại đồ uống khác ngoài nước, bạn chỉ nên cho bé uống ở một độ tuổi nhất định. Bé có thể uống thêm một chút sữa bò khi được hơn 6 tháng tuổi, nhưng tuyệt đối không được uống nhiều cho đến khi hơn 12 tháng. Ngoài ra, các loại đồ uống hoa quả cũng không được khuyến khích cho trẻ nhỏ. Bạn chỉ nên cho bé uống một cách có chừng mực sau 12 tháng tuổi.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn biết bổ sung nước đúng cách cho trẻ để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho trẻ tốt hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn để được giải đáp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN