SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Bổ sung sắt cho cơ thể

Theo dõi tại:

Bổ sung sắt cho cơ thể – Sắt là yếu tố quan trọng cấu tạo nên Hemoglobin, một dạng protein là thành phần chính tạo nên hồng cầu. Chính sự có mặt của sắt trong hemoglobin làm nên màu đỏ của máu. Vì vai trò quan trọng của sắt đối với cơ thể, mọi người đặc biệt là phụ nữ có thai cần bổ sung sắt cho cơ thể. Thiếu máu do thiếu sắt ở thai phụ làm tăng nguy cơ mất máu nhiều trong lúc sinh và sau sinh, dễ sẩy thai, chậm phát triển bào thai, dễ sinh non.

Những dấu hiệu cho biết cơ thể đang thiếu sắt

Khi bị thiếu sắt, trẻ em có các biểu hiện da xanh, mệt mỏi, kém hoạt động, hay bị rối loạn tiêu hóa và dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Ở người lớn, các biểu hiện thiếu sắt thường là mệt mỏi, khó tập trung, khó thở, da nhợt nhạt bất thường, đau cơ bắp, móng tay, móng chân mỏng, yếu, thường xuyên nhiễm trùng, nước tiểu màu hồng hoặc đỏ.

Bổ sung sắt cho cơ thể
Các thực phẩm chứa chất sắt*

Nguyên nhân gây thiếu sắt

Nguyên gây thiếu sắt thường gặp trong khẩu phần ăn có thể là do ăn phải thức ăn, nước uống ngăn cản sự hấp thu sắt như: uống trà sau bữa ăn, thức ăn, rau quả có tannin ngăn trở sự hấp thu sắt, bổ sung calcium có thể sẽ cạnh tranh hấp thu sắt…

Bổ sung sắt cho cơ thể

Có hai con đường để bổ sung sắt cho cơ thể, một là bổ sung sắt qua thức ăn và hai là bổ sung sắt qua các loại thuốc bổ sung sắt.

Đối với bổ sung sắt qua thức ăn thì các loại thức ăn cung cấp lượng sắt hữu cơ cao và được cơ thể hấp thu rất tốt bao gồm thịt có màu đỏ như thịt bò; gan động vật; hải sản; các loại rau xanh như: rau bồ ngót, rau muống; các loại hạt và đậu (trừ đậu nành); các loại trái cây giàu vitamin C như: cam, quýt, bưởi… cũng có tác dụng giúp hấp thu sắt tốt hơn.

Bổ sung sắt cho cơ thể
Thịt đỏ chứa nhiều sắt

Đối với bổ sung sắt qua thuốc như các loại viên sắt hoặc ống uống chứa sắt. Cách bổ sung thông thường là uống thuốc viên hoặc ống thuốc nước uống có chứa sắt và các yếu tố tạo máu khác với liều bổ sung mỗi ngày vào khoảng một viên hoặc ống. Sắt hấp thu trong môi trường acid và hay kích ứng đường tiêu hóa cho nên cần uống giữa bữa ăn hoặc sau ăn. Các chuyên gia về dinh dưỡng thường khuyên nên uống dạng sắt hữu cơ kết hợp với các thành phần tạo máu và chóng táo bón để dễ hấp thu và đầy đủ hơn.

Thời gian bổ sung sắt kéo dài bao lâu sẽ tùy theo từng trường hợp cụ thể, ví dụ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và trẻ em gái bắt đầu có kinh nguyệt nên uống thường xuyên mỗi tuần 1 – 2 viên; thai phụ nên uống mỗi ngày 1 viên cho đến sau sinh từ 1 – 3 tháng, sau đó sẽ uống duy trì mỗi tuần 1 – 2 viên.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Công dụng của omega 3
Công dụng của omega 3

Omega 3 là gì?Công dụng của omega 3 Công dụng của omega 3 – Omega 3 hiện đang rất được nhiều người nhắc đến. Công