SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đường tiết niệu

Theo dõi tại:

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đường tiết niệu – Viêm đường tiết niệu là bệnh lý viêm nhiễm xả ra ở đường tiết niệu, nguyên nhân là do vi khuẩn gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm không đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh nhưng gây hiện tượng đau rát và khó chịu. Theo thống kê, khoảng một nửa số phụ nữ bị viêm đường tiết niệu tại một thời điểm nào đó trong đời. Bệnh xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu (bao gồm thận, bàng quang và niệu quản).

Khi vi khuẩn có hiện tượng phản kháng lại các loại thuốc thông thường thì tình trạng sẽ trở nên đau đớn và khó chữa hơn. Bạn nên biết các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đường tiết niệu để có thể nhận diện bệnh nhanh chóng, tránh những đau đớn không đáng có khi bệnh trở nặng.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đường tiết niệu

– Đau rát khi đi tiểu: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của người bị viêm đường tiết niệu. Người bệnh có thể cảm thấy cực kỳ đau đớn hoặc có cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

– Muốn đi tiểu thường xuyên: Khi bị viêm đường tiết niệu, có thể bạn muốn đi tiểu thường xuyên, thậm chí là liên tục hơn so với trước kia.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đường tiết niệu
Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đường tiết niệu

– Nước tiểu đục, có máu hoặc có mùi.

– Đau vùng bụng dưới và lưng, nóng rát vùng bụng dưới. Tình trạng viêm nhiễm nặng lan tỏa đến thận và dạ con còn gây ra các chứng như đau lưng, ớn lạnh, sốt, buồn nôn và nôn.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu gây nên. Chúng thường xâm nhập theo đường viêm ngược dòng, từ bộ phận sinh dục ngoài rồi lan lên thận. Đầu tiên mầm bệnh lây từ phân trong đại tràng vào bộ phận sinh dục ngoài, gây viêm niệu đạo, bàng quang rồi sau đó xâm nhập và gây viêm lan lên các bộ phận trên.

Có đến 90% trường hợp gây bệnh là do vi khuẩn “Escherichia coli” gây ra. Vì vi khuẩn này có khả năng thâm nhập trực tiếp vào đường tiết niệu, hoặc qua sinh hoạt tình dục, qua các dụng cụ đặt xông dẫn lưu, phẫu thuật nội soi… Một số vi khuẩn khác gây bệnh ví dụ như Klebsiella, Proteus, Staphylococcus Saprophyticus. Phần lớn các vi khuẩn này là vi khuẩn đường ruột, thường ký sinh ở ruột già của trẻ, phần nhỏ là nguyên nhân do nấm gây ra.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đường tiết niệu
Escherichia coli vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu do thấp nhiệt (nóng trong) gây nóng, rát, buốt mỗi khi đi tiểu, đối tượng này thường bị tái phát vào mùa hè. Các yếu tố khác làm cho viêm đường tiết niệu dễ bị xảy ra như các bệnh sỏi đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu do u, phì đại tuyến tiền liệt, mắc các bệnh như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch, già yếu, suy kiệt…

Cách phòng ngừa bệnh viêm đường tiết niệu

– Uống nhiều nước

– Vệ sinh trước và sau khi quan hệ tình dục.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đường tiết niệu
Uống nhiều nước để tránh viêm đường tiết niệu

-Sau khi đi vệ sinh, hãy lau từ trước ra sau để tránh tối đa sự tiếp xúc của vi khuẩn.

– Tắm vòi hoa sen thay cho bồn tắm.

– Thường xuyên thay băng trong chu kỳ kinh nguyệt.

– Tránh mặc quần áo lót bằng vải tổng hợp và đồ chật, vì nó sẽ làm ra nhiều mồ hôi khiến gia tăng mầm bệnh tại chỗ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN