SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Các loại nhiệt kế và cách đo thân nhiệt cho bé

Theo dõi tại:

Các loại nhiệt kế và cách đo thân nhiệt cho bé – Đo thân nhiệt cho trẻ em là việc rất cần thiết, nhất là khi bé bị sốt. Nhưng trên thực tế, các bậc cha mẹ thường khá lúng túng khi thao tác đo thân nhiệt cho con, bởi các bé thường la khóc không cho đo hoặc ngọ ngoạy khi chạm vào cơ thể chúng. Vì thế, bạn rất dễ nản lòng hoặc thất bại, không đo được hoặc kết quả đo được không chính xác. Để bạn không phải bối rối, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các loại nhiệt kế và cách đo thân nhiệt cho bé.

Các loại nhiệt kế và cách đo thân nhiệt cho bé

Hiện trên thị trường có nhiều loại nhiệt kế khác nhau, và tùy theo loại mà lại có vị trí đo và cách đo khác nhau. Cụ thể:

– Nhiệt kế điện tử: Tiện lợi cho mẹ khi đo nhiệt độ cho bé tại nhà, cho kết quả nhanh chóng (thường thì từ 10 giây là có kết quả). Thao tác sử dụng đơn giản, không khiến bé bị khó chịu. Mẹ có thể đo tại nhiều vị trí như: tai, trán, hậu môn, cổ chứ không nhất thiết phải đo ở nách. Tuy nhiên, kết quả đo thường không được chuẩn xác do dễ bị sai số. Cách sử dụng loại nhiệt kế này như sau:

Các loại nhiệt kế và cách đo thân nhiệt cho bé
Nhiệt kế điện tử có thể đo được nhiều ví trí và cho kết quả nhanh

+ Đo nhiệt độ ở hậu môn: Đo nhiệt độ cho trẻ ở vị trí này cho kết quả chính xác nhất. Cần đưa nhẹ nhàng đầu nhọn của nhiệt kế vào sâu trong trực tràng khoảng 2,5 cm hoặc cho tới khi không nhìn thấy đầu nhọn này nữa. Sau đó, kẹp chặt mông để nhiệt kế không bị tuột ra ngoài. Nhiệt kế điện tử sẽ đo nhiệt độ trong vòng 30 giây tới 2 phút và kêu tít tít khi có kết quả.

+ Đo nhiệt độ ở trán: Nhiệt kế điện tử đo trán ít được sử dụng bởi nó chỉ đo được nhiệt độ ở vùng trán. Khi sử dụng thì ốp nhiệt kế chính giữa và áp sát trán, quét từ giữa trán ra thái dương.

+ Đo nhiệt độ ở tai: Nhiệt kế có một đầu vòi để cho vào sâu tai dùng để đo nhiệt độ ở tai cho trẻ. Nhiệt kế đo tai an toàn và thích hợp dùng cho bé sơ sinh vì dễ sử dụng, có thể xác nhận bị sốt nhanh, kết quả chính xác nhờ bộ phận phát hiện nhiệt hồng ngoại tỏa ra từ màng nhĩ và các mô xung quanh trong 1 giây.

Các loại nhiệt kế và cách đo thân nhiệt cho bé
Nhiệt kế điện tử sử dụng hồng ngoại

+ Đo nhiệt độ ở miệng: Cho trẻ ngậm trong miệng, đo chính xác nhất khi đặt ở dưới lưỡi.

Phương pháp này chỉ nên áp dụng với bé từ 7-8 tuổi trở lên.

– Nhiệt kế thủy ngân: Nhiệt kế thủy ngân là loại nhiệt kế được dùng từ trước đến nay nên khá thông dụng đối với mọi người. Người ta cũng đo thân nhiệt bằng loại nhiệt kế này ở nhiều vị trí như nách, miệng, hậu môn.

+ Đo nhiệt độ ở nách: Bạn đặt nhiệt kế vào hõm nách của trẻ, sau đó khép tay trẻ lại. Giữ tay khép vào, phần cẳng tay để vắt ngang ngực. Chờ 5 phút rồi rút nhiệt kế ra và đọc kết quả.

Các loại nhiệt kế và cách đo thân nhiệt cho bé
Các loại nhiệt kế và cách đo thân nhiệt cho bé

+ Đo nhiệt độ ở miệng: Bạn đặt bầu nhiệt kế vào trong miệng, bên dưới lưỡi. Bảo trẻ ngậm miệng trong 3 phút hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lấy nhiệt kế ra đọc kết quả.

+ Đo nhiệt độ hậu môn: Bạn đặt bầu nhiệt kế vào miếng gạc tẩm chất bôi trơn. Đặt trẻ nằm sấp, đưa nhẹ bầu nhiệt kế vào sâu trong hậu môn khoảng 2,5 – 3,5cm, giữ nguyên nhiệt kế trong hậu môn 3 phút. Rút nhiệt kế ra và đọc kết quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN