SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Các loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Theo dõi tại:

Các loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản – Chức năng sinh sản là một trong những chức năng quan trọng của nhân loại. Hệ thống sinh sản của con người không chỉ gồm các cơ quan ở vùng chậu mà còn hoạt động hiệu quả nhờ các tuyến và hormone liên quan. Thế nhưng nó lại dễ bị ảnh hưởng của nhiều nhân tố. Bất kỳ bất thường nào trong các tuyến và các hormone cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thuốc uống cũng có thể gây ra những bất thường đó như ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ và việc sản xuất tinh trùng bình thường ở nam giới từ đó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Dưới đây là các loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản theo khuyến cáo của các cơ quan y dược. Khi sử dụng chúng bạn cần lưu ý để thực hiện các bước phòng ngừa cần thiết.

Các loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

– Thuốc có thành phần Steroid: Các loại thuốc chứa Steroid bao gồm anabolic steroids và corticosteroids có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả hai giới. Ở nam giới, uống thuốc steroid làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng và gây rối loạn chức năng cương dương. Ở phụ nữ, Steroid ảnh hưởng đến khả năng sản sinh hormone kích thích thể vàng (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH), tác động đến chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng.

Các loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Thuốc chống trầm cảm gây rối loạn chức năng sinh sản

– Thuốc chống trầm cảm: Thuốc chống trầm cảm gây rối loạn chức năng cương dương, giảm ham muốn tình dục, giảm sản xuất tinh trùng và gây rối loạn kinh nguyệt.

– Thuốc chống viêm: Các loại thuốc chống viêm thường được dùng để chữa bệnh viêm thấp khớp hay thuốc chống viêm không steroid có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy hãy cẩn thận khi dùng thuốc chống viêm để chữa bệnh.

Các loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Thuốc chống viêm có thể dẫn đến vô sinh

– Thuốc chữa động kinh: Thuốc chữa động kinh nằm trong số những loại thuốc gây vô sinh hàng đầu vì nó ảnh hưởng đến tuyến yên, gây rối loạn rụng trứng. Hãy tham khảo lời tư vấn của bác sĩ về việc sử dụng Valproic Axít để thay thế, tránh gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

– Một số thuốc kiểm soát huyết áp làm tăng hormone prolactin và do đó, ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Hầu hết các loại thuốc tác động đến hệ thần kinh trung ương (như thuốc chống động kinh) có thể ảnh hưởng đến lượng prolactin và khả năng của tuyến yên để kích hoạt sự rụng trứng. Tuy nhiên, các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI), chẳng hạn như Prozac, không ảnh hưởng tiêu cực đến sự rụng trứng hoặc khả năng sinh sản.

Các loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Các loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

– Thuốc hóa trị: Thuốc hóa trị ảnh hưởng đến từng tế bào trong cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Những loại thuốc đặc biệt nhắm đến hệ thống sinh sản có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Một số ảnh hưởng có thể phục hồi sau khi ngưng dùng thuốc, nhưng một số khác có thể gây tổn thương vĩnh viễn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN