Ngày: 
Dòng sự kiện:

Các nguyên nhân gây đau thắt lưng

Các nguyên nhân gây đau thắt lưng – Đau thắt lưng là một chứng bệnh rất phổ biến, gặp ở mọi lứa tuổi và chưa có phương pháp điều trị hiệu quả. Các nguyên nhân gây đau thắt lưng rất nhiều trong đó có cả những nguyên nhân xuất phát từ hoạt động bình thường trong cuộc sống hàng ngày.

Tổng quan về đau thắt lưng

Đau thắt lưng là những cơn đau xảy ra ở vị trí thấp phía sau lưng. Các cơn đau có thể dồn dập cũng có thể chỉ là âm ỉ một thời gian dài. Các cơn đau thắt lưng thường khiến người bệnh không thể đứng thẳng và gây khó khăn khi di chuyển. Nếu đau thắt lưng kéo dài trên 3 tháng thì y học gọi đó là đau mạn tính, lúc này người bệnh cần đến các bệnh viện hoặc gặp các chuyên gia về xương khớp để được điều trị kịp thời.

Các nguyên nhân gây đau thắt lưng

Đau thắt lưng chứng bệnh thường gặp

Các nguyên nhân gây đau thắt lưng

– Thường xuyên vận động nặng: Những động tác vận động nặng như nâng, kéo, xoắn cột sống có khả năng gây ra các cơn đau thắt lưng rất cao. Vì vậy, khi cần phải nâng vật nặng thì hãy san đều trọng lượng của vật đều cả hai tay/vai, không nâng vật bằng 1 tay, không cúi người nâng vật nặng.

– Ngồi không đúng tư thế: Ngồi nhiều trong một tư thế không thoải mái khiến thắt lưng liên tục chịu áp lực và hậu quả tất yếu của nó là những cơn đau thắt lưng. Các chuyên gia xương khớp đã khẳng định, một tư thế ngồi đúng có thể làm giảm nguy cơ đau xương khớp đến tối đa. Vì vậy, bạn cần luôn ngồi thẳng lưng, dựa nhẹ vào ghế ở tư thế thoải mái nhất. Thỉnh thoảng hãy đứng dậy để đi lại sau một thời gian ngồi dài.

Các nguyên nhân gây đau thắt lưng

Các nguyên nhân gây đau thắt lưng

– Thừa cân, béo phì: Béo phì được xem là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về xương khớp. Trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ buộc hệ thống xương khớp phải chịu áp lực lớn, ảnh hưởng đến khung xương của cơ thể, thậm chí là khiến chúng trở nên lệch lạc. Những thực phẩm gây tích mỡ còn làm giảm khả năng hấp thu canxi và photpho của cơ thể, làm xương yếu đi. Một hệ quả nữa của béo phì là con người trở nên lười biếng, ít vận động dẫn đến hệ xương khớp không được củng cố và ngày càng suy yếu.

– Thoát vị đĩa đệm: Đĩa đệm có tác dụng làm cột sống chuyển động nhịp nhàng. Đĩa đệm bị thoát vị có nghĩa là các đĩa đệm này bị dịch chuyển ra khỏi vị trí đáng có do bị thoái hóa, chấn thương…. Thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất là ở phần lưng và gây ra các cơn đau thắt lưng.

– Do mắc bệnh kinh niên: Một số bệnh mạn tính có thể dẫn đến tình trạng đau lưng như hẹp ống sống, viêm đốt sống, đau cơ xơ hóa. Để loại bỏ tận gốc đau lưng, người bệnh cần đi khám bác sĩ để tìm căn nguyên gây bệnh mới điều trị khỏi bệnh được.

Các nguyên nhân gây đau thắt lưng

Tập thể dục quá sức

– Đeo túi xách quá nặng: Thường xuyên đeo túi xách/cặp/ba lô quá nặng sẽ gây áp lực lên cột sống gây đau lưng, cổ, vai, gáy, trường hợp nặng còn có thể làm lệch cột sống. Vì vậy, nếu có thể hãy chuyển từ loại túi đeo sang loại túi kéo như vali hoặc là đeo túi cân bằng trên vai, hạn chế đeo chéo.

– Tập thể dục quá sức: Một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau thắt lưng là tập thể dục quá sức. Khi tập quá sức, các cơ bắp bị căng quá mức cho phép dẫn tới chứng đau lưng. Các bác sĩ cũng khuyên chúng ta không nên tập thể dục dồn dập trong vài ngày với cường độ cao mà hãy tập luyện thường xuyên đều đặn, không tập quá sức, không tập dồn dập. Trước khi tập bạn nên thực hiện các động tác khởi động phù hợp để các cơ làm quen dần, tránh chấn thương.

Gọi
Maps
Chat