SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Các nhóm thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Theo dõi tại:

Các nhóm thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Bệnh trầm cảm ngày càng xuất hiện phổ biến hơn trong đời sống hiện đại. Những biểu hiện u uất do trầm cảm có thể khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, thậm chí có thể khiến người bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh những nguyên nhân gây trầm cảm thường gặp, sử dụng thuốc cũng là một nguyên nhân gây trầm cảm mà không phải ai cũng biết.

Bệnh trầm cảm là gì?

Bệnh trầm cảm thường gặp ở những người thường trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, nhất là ở phụ nữ sau sinh. Trầm cảm luôn khiến người bệnh mất hứng thú với mọi thứ trong cuộc sống, tâm trạng lúc nào cũng buồn rầu. Bệnh thường gây ảnh hưởng tới cảm xúc, suy nghĩ, hành động. Nếu để lâu không chữa trị có thể gây nên rất nhiều điều tiêu cực đối với gia đình, bạn bè và xã hội.

Các nhóm thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Ngoài phản ứng phụ gây suy giảm trí nhớ, mùi cơ thể, những loại thuốc chữa bệnh quen thuộc dưới đây còn nằm trong danh sách các nhóm thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở con người.

– Nhóm thuốc ngủ Benzodiazepine: Loại thuốc an thần này thường được kê đơn trong điều trị các chứng lo âu, mất ngủ. Tuy nhiên loại thuốc này không được chuyển hóa hoàn toàn ở gan và thường tích tụ lại trong cơ thể dẫn đến gây trầm cảm hệ thần kinh trung ương. Bên cạnh đó, Benzodiazepine làm tăng hoạt động ức chế của GABA gây nên hiện tượng ức chế giống như trầm cảm. Nhóm người lớn tuổi, sức khỏe yếu thường là nạn nhân của loại thuốc này. Vì thế, khi cần sử dụng thuốc ngủ, bạn cần hạn chế sử dụng nhóm Benzodiazepine và tốt nhất là nên sử dụng các biện pháp khác ngoài thuốc ngủ.

– Nhóm thuốc cao huyết áp: Nhóm thuốc ức chế beta trong chỉ định điều trị cao huyết áp như: atenolol (Tenormin), carvedilol (Coreg), metoprolol, propranolol (Inderal), sotalol (Betapace), timolol (Timoptic) thường gây chứng trầm cảm, thậm chí nó còn gây mệt mỏi và suy giảm tình dục. Điều này là do nhóm thuốc này ngăn chặn sự hoạt động của beta adrenergic nên ức chế sự hoạt động của norepinephrin – một chất dẫn truyền thần kinh.

Các nhóm thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm 1
Nhóm thuốc cao huyết áp*

– Nhóm thuốc Corticosteroid: Corticoid trong nhóm thuốc này làm giảm lượng serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh), do đó, làm tăng trầm cảm (gồm các triệu chứng đơn lẻ hay kết hợp). Bỏ dùng corticosteroid đột ngột cũng có thể gây trầm cảm. Vì vậy, các dược sĩ thường khuyên thay các thuốc nhóm Corticosteroid bằng Acetaminophen, aspirin, tramadol.

Các nhóm thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm 2
Corticoid làm giảm serotonin gây trầm cảm*

– Nhóm thuốc thay đổi nội tiết tố: Nhóm thuốc này làm gia tăng bệnh trầm cảm là do việc sao chép các chức năng của hoóc-môn trong cơ thể và sự tương tác của thuốc với hệ thống thần kinh trung ương. Nghiên cứu cho thấy việc thay đổi hoóc-môn có liên quan đáng kể việc gia tăng các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Đây cũng là một trong các nhóm thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm mà bạn nên chú ý.

– Nhóm thuốc statin và thuốc hạ lipid máu: Nghiên cứu cho thấy, các loại thuốc hạ lipid máu có thể gây trầm cảm thông qua cơ chế làm giảm cholesterol trong não, làm giảm quá trình hỗ trợ tạo ra các tín hiệu truyền dẫn thần kinh dẫn đến trầm cảm. Vì thế thay vì giảm cholesterol bằng thuốc bạn nên chuyển sang giảm cholesterol bằng ăn uống, thể thao.

Các nhóm thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm 3
Nhóm thuốc statin*

– Nhóm thuốc kích thích thần kinh: Thuốc làm tăng trầm cảm do làm tăng hoạt động của hệ dopaminergic gây ra dạng trầm cảm có tính tâm thần phân liệt.

Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc tìm hiểu các nhóm thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm để sử dụng cho bản thân và những người trong gia đình

BÀI VIẾT LIÊN QUAN