SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cách bổ sung lượng muối phù hợp cho trẻ

Theo dõi tại:

Cách bổ sung lượng muối phù hợp cho trẻ – Tuy muối cần thiết cho cơ thể nhưng nếu trẻ dung nạp lượng muối lớn có thể gây ứ đọng làm rối loạn nhịp tim và phù thũng. Vậy cách bổ sung lượng muối phù hợp cho trẻ là như thế nào?

Lượng muối phù hợp cho từng độ tuổi

Lượng muối cho trẻ mỗi ngày như sau:

– Bé 1-3 tuổi: chỉ sử dụng 1,5g/ngày

– Bé 4-8 tuổi: có thể sử dụng 1,9g/ngày. (tăng 0,4g/ngày)

– Bé 9-13 tuổi: sử dụng 2,2g/ngày. (tăng 0,3g/ngày)

– Bé 14-18 tuổi: sử dụng 2,3g/ngày (chỉ tăng thêm 0,1g/ngày)

Cách bổ sung lượng muối phù hợp cho trẻ
Muối tuy cần thiết nhưng phải bổ sung đúng cách

Trong đó, 75% nhu cầu muối hàng ngày của trẻ sẽ được bổ sung qua những thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì, ngũ cốc. Phần nhu cầu còn lại, bé sẽ “nạp” thêm thông qua lượng muối mẹ nêm vào món ăn.

Cách bổ sung lượng muối phù hợp cho trẻ

– Với những bé dưới 1 tuổi: Muối nằm trong danh sách “cấm kỵ” trong chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 1 tuổi, nhưng thực tế, bé vẫn cần bổ sung muối. Với những bé từ 0-6 tháng tuổi, mỗi ngày, con cần chưa đến 1 g muối, và nhu cầu của bé đã được đáp ứng đủ nhờ lượng sữa “nạp” trong mỗi lần bú. Từ 6 – 12 tháng tuổi, nhu cầu về muối của con cũng tăng thêm, nhưng vẫn “gói gọn” trong vòng 1 g muối mỗi ngày. Với nhu cầu “ít ỏi” này, hàm lượng muối “có sẵn” trong những thực phẩm tự nhiên mẹ cho con ăn dặm cũng đã bổ sung đủ cho bé. Việc thêm muối vào món ăn của con trong giai đoạn này có thể gây hại cho sự phát triển của bé. Nguyên nhân là do chức năng thận của bé còn rất non nớt, không “chuyển hóa” hết lượng muối cơ thể nạp vào, khiến thận phải làm việc quá tải. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng, cho trẻ ăn quá mặn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển của não, thậm chí có thể gây tử vong cho trẻ.

Cách bổ sung lượng muối phù hợp cho trẻ

Trẻ dưới 1 tuổi không cần bổ sung muối vào thức ăn

– Trẻ từ 1 đến 18 tuổi: Trẻ con đang trong giai đoạn phát triển nên vị giác của bé rất nhạy, thức ăn cho gia vị vừa miệng của người lớn thì đối với bé lại quá mặn. Với trường hợp sử dụng nước mắm: bạn chỉ nên dùng khoảng 1/3 thìa cà phê cho thức ăn của trẻ lúc đầu tiên, sau đó có thể tăng dần lượng nước mắm.

Cách bổ sung lượng muối phù hợp cho trẻ
Cách bổ sung lượng muối phù hợp cho trẻ

Cho trẻ ăn mặn từ khi còn nhỏ đến khi trẻ trưởng thành, có thể khiến trẻ dễ mắc một số bệnh như: tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ. Do đó, khi dùng bất cứ thực phẩm công nghiệp chế biến sẵn nào cho trẻ như bim bim, xúc xích, mì ăn liền… cho bé, phụ huynh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thông số về lượng muối ghi trên bao bì sản phẩm. Từ đó, cha mẹ có thể sử dụng lượng gia vị phù hợp cho thức ăn của trẻ, nhưng vẫn luôn nhớ phải nhạt. Cho bé ăn mặn lâu ngày sẽ tạo thói quen không tốt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN