SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cách làm sạch hóa chất độc hại trong rau quả

Theo dõi tại:

Cách làm sạch hóa chất độc hại trong rau quả – Ngày nay, các loại hoá chất trong nông nghiệp được sử dụng tràn lan, mất kiểm soát khiến nông sản khi đến tay người tiêu dùng vẫn còn dư lượng hoá chất độc hại rất lớn. Các hóa chất này nếu không được làm sạch có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Các cách làm sạch hóa chất độc hại trong rau quả được cung cấp trong bài viết này rất mong sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc bảo vệ sức khỏe.

Cách làm sạch hóa chất độc hại trong rau quả

– Rửa rau quả đúng cách: Việc rửa rau quả đúng cách là một bước đầu tiên và hết sức quan trọng nhằm đảm bảo các hóa chất độc hại sẽ được loại trừ khỏi thực phẩm của chúng ta. Rau củ sau khi mua về, phân loại, loại bỏ rễ và lá vàng úa, ngâm trong nước sạch/nước muối 5%/nước vo gạo trong 15 phút rồi rửa thật sạch dưới vòi nước chảy. Trong thời gian ngâm và rửa nước một lượng lớn hóa chất bám trên rau củ sẽ được trung hòa và khử đi. Đối với các loại rau gia vị và rau sống thì cần rửa kỹ dưới vòi nước chảy và ngâm nước muối ít nhất là 30 phút và tối đa là 40 phút, chú ý không ngâm quá lâu vì vitamin và dinh dưỡng trong rau có thể bị hòa tan trong nước.

Cách làm sạch hóa chất độc hại trong rau quả
Cách làm sạch hóa chất độc hại trong rau quả

– Lau khô rau quả: Sử dụng khăn sạch lau khô rau quả để những vi khuẩn và hóa chất còn sót lại sau khi ngâm, rửa sẽ được lấy đi hoàn toàn. Khăn dùng để lau khô rau quả sau khi dùng cần phải giặt sạch, phơi nắng thật kỹ để dùng cho lần sau và nhất thiết chỉ được dùng riêng cho lau rau quả tránh nhiễm vi khuẩn từ nguồn bên ngoài.

– Gọt vỏ trái cây: Gọt vỏ có thể sẽ khiến trái cây mất đi khá nhiều dưỡng nhất nhưng bạn nên nhớ vỏ trái cây thường là nơi chứa nhiều hóa chất độc hại nhất. Vì thế nếu trái cây hoặc rau củ có vỏ thì bạn nên gọt sạch vỏ của chúng, nhất là các loại thực phẩm như dưa chuột, cà tím, táo, xoài…

Cách làm sạch hóa chất độc hại trong rau quả
Gọt bỏ vỏ hoa quả

– Phơi rau quả 5 phút dưới nắng: Ánh nắng mặt trời có khả năng loại bỏ đến hơn 60% hóa chất gây hại vì thế bạn nên phơi rau củ dưới nắng 5 phút trước khi sử dụng. Rau sẽ vẫn ngon mà lại đảm bảo an toàn.

– Nấu kỹ rau quả: Đối với các loại rau bạn nên nấu chín hoặc chần qua nước sôi trong hai đến ba phút trước khi chế biến để giảm đáng kể dư lượng hóa chất sót lại trong rau. Khi xào nấu nên mở nắp vung để các loại hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… có thể bay bớt ra ngoài theo hơi nước sau khi bị phân hủy ở nhiệt độ cao.

Cách làm sạch hóa chất độc hại trong rau quả
Nấu kỹ rau quả, khi nấu phải mở nắp vung

Ngoài các cách trên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng rau củ quả bạn nên lựa chọn mua chúng ở những nhà cung cấp ở uy tín. Không nên chọn mua những loại rau củ có ngoại hình bắt mắt, hạn chế dùng rau củ quả trái mùa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Những ai không nên ăn bưởi?
Những ai không nên ăn bưởi?

Những ai không nên ăn bưởi? Bưởi là một trong những loại trái cây yêu thích của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ