Cách ngồi thiền hiệu quả

Theo dõi trên:
Nội dung

Cách ngồi thiền hiệu quả – Thiền là những phương pháp giúp hình thành thói quen tập trung tư tưởng để làm đúng công việc mà chúng ta muốn và đang làm. Nó giúp điều chỉnh tình trạng mất cân bằng giữa hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh – hậu quả của quá trình sinh hoạt và làm việc căng thẳng.

Theo thuật ngữ của yoga, thiền là trạng thái tinh khiết và tập trung cao độ khi tâm trí xuôi chảy không gì ngăn trở. Để thiền thực sự phát huy tác dụng bạn cần tập cho mình cách ngồi thiền hiệu quả, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa tránh những phản tác dụng do ngồi thiền sai cách.

Cách ngồi thiền hiệu quả là như thế nào?

– Không gián đoạn: Trước khi ngồi thiền, cần hoàn tất các công việc thường nhật trong ngày để tư tưởng khỏi vướng bận. Hãy tắt điện thoại, nói với mọi người bạn không muốn bị xáo trộn. Đóng cửa lại và bỏ tất cả thế giới phía sau.

– Sắp xếp một vị trí thuận lợi cho thiền: Giữ nơi thiền sạch sẽ và thoáng mát bằng cây cảnh hoặc một số bức tranh tâm linh, thảm hay chăn thiền.

Cách ngồi thiền hiệu quả
Cách ngồi thiền hiệu quả

– Tắm sơ trước khi thiền: Nó làm tăng năng lượng và cũng giúp cho tâm trí bình tĩnh, chuẩn bị cho thiền sâu. Trước hết dùng nước lạnh tinh khiết vào vùng cơ quan sinh dục, dội 2 chân từ đầu gối trở xuống, rồi đến 2 cánh tay (từ khuỷu tay xuống). Ngậm một ít nước vào miệng rồi té nước lạnh lên mắt 12 lần khi mắt đang mở. Để nước ở lòng bàn tay, ngả đầu ra sau, nhỏ nước nhẹ nhàng vào mũi và cho nước chảy ra ngoài theo miệng, rửa sạch họng và miệng bằng ngón tay giữa, rửa tai và sau cổ (dùng nước lạnh không dùng xà phòng).

Cách ngồi thiền hiệu quả
Tắm trước khi thiền để cơ thể sạch sẽ, tinh thần thoải mái

– Thiền khi bụng đói: Sau ăn, năng lượng cơ thể tập trung cho các cơ quan tiêu hóa, tâm trí trở lên thụ động và khó tập trung hơn, vì vậy luôn thiền vào lúc bụng đói.

– Giữ cột sống thẳng: Khi thiền sâu, có dòng năng lượng đi từ cột sống tới não. Nếu ta gục xuống hay ủ rũ với lưng cong làm ngăn cản dòng năng lượng này, suy giảm hơi thở và giảm tỉnh thức của tâm trí. Chính vì vậy, phải ngồi thẳng trên mặt phẳng, cố định như mặt sàn, không ngồi trên giường mềm, hãy ngồi trên một gối nhỏ vì nó giúp lưng thẳng.

Cách ngồi thiền hiệu quả
Luôn giữ cột sống thẳng

– Thực hành thiền 2 lần/ngày: Để đạt tới trạng thái tỉnh thức cao hơn, điều quan trọng là tạo nên thói quen thiền hằng ngày. Bạn phải thiền 2 lần/ngày, mỗi lần ít nhất 5 phút.

– Thực hành thiền vào một giờ nhất định: Thời gian tốt nhất là lúc mặt trời mọc và lặn (trước bữa ăn sáng và trước bữa tối). Giữa đêm, trong sự yên bình của ban đêm, trước khi bạn đi ngủ là thời gian tốt nhất.

– Khi dừng thiền nên hít thở 3 hơi thật sâu, sau đó xoa 2 tay cho ấm, khung lòng bàn tay úp lên mắt 3 lần, xoa mặt, cổ, gáy, vuốt thẳng lưng, 2 chân.

Ngoài ra, còn một số chú ý khi thiền là bạn không được nôn nóng, nên tập thiền tập thể thường xuyên 1 tuần/1 lần, đọc sách nâng cao…