Ngày: 
Dòng sự kiện:

Cách phòng và sơ cứu khi chảy máu cam

Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ em cho tới người lớn. Thời tiết hanh khô, nhiệt độ thấp là môi trường thích hợp để chảy máu cam xuất hiện. Nhiều người cho rằng đây là hiện tượng nhỏ nên không quan tâm thăm khám  mà không hề biết chảy máu cam cũng là biểu hiện của nhiều bệnh lí nguy hiểm khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phòng và sơ cứu khi chảy máu cam để có cách xử lý tốt nhất cho trường hợp này.

Nguyên nhân gây chảy máu cam

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên hiện tượng chảy máu cam, các nguyên nhân được chia thành hai nhóm chính gồm:

– Chảy máu cam phát sinh từ mũi: Đây là nguyên nhân thông thường nhất. Đó có thể là chảy máu cam do mũi khô khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là trong khoảng thời gian chuyển mùa. Vách ngăn giữa hai bên mũi bị lệch khiến cho không khí đi vào trong mũi không cân bằng giữa hai bên cũng là nguyên nhân làm mũi khô và dẫn tới chảy máu. Các bệnh như cảm cúm, viêm xoang khiến mũi bị tổn thương. Sơ ý bị ai đó đập trúng mũi, hoặc đi không cẩn thận bị vấp ngã và làm tổn thương vùng mũi.

Cách phòng và sơ cứu khi chảy máu cam

Chảy máu cam thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em

– Chảy máu cam phát sinh bên ngoài mũi: tức là những trường hợp chảy máu cam không phải do các tổn thương vùng mũi gây ra. Lúc này bạn cần hết sức chú ý bởi bạn có thể đã mắc một số bệnh như máu khó đông, hoại huyết và nghiêm trọng hơn có thể là bệnh ung thư máu. Do đó đừng chủ quan khi liên tục bị chay máu cam.

Cách sơ cứu khi chảy máu cam

Khi trẻ nhỏ hoặc người nhà của bạn bị chảy máu cam hãy cũng thực hiện cách sơ cứu sau:

– Để bệnh nhân ngồi thẳng lưng nhằm hạ huyết áp ở các tĩnh mạch mũi.

– Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ bóp chặt mũi để ngăn không cho máu tiếp tục chảy, thở bằng miệng, giữ như vậy từ 5 -10 phút. Động tác này sẽ ép chặt lên điểm chảy máu ở vách ngăn mũi và thường làm máu ngừng chảy. Lưu ý: không ngả đầu bệnh nhâu ra sau bởi ngả đầu ra sau có thể khiến cho người bệnh bị sặc, ho do máu chảy xuống miệng. Nếu máu chảy xuống miệng thì không được nuốt mà phải đẩy ra ngoài ngay lập tức.

Cách phòng và sơ cứu khi chảy máu cam

Không ngửa đầu khi bị chảy máu cam

– Để ngăn chảy máu tái phát sau khi máu đã cầm, không nên ngoáy hoặc xì mũi, giữ đầu ở mức cao hơn tim và không nên cúi trong vòng vài giờ sau khi bị chảy máu.

– Nếu chảy máu tái diễn, hãy hít mạnh vào để làm sạch các cục máu đông trong mũi bạn, xịt cả 2 bên mũi bằng thuốc xịt mũi chống sung huyết chứa oxymetazolin (Afrin, Dristan,…). Bóp chặt mũi theo cách đã mô tả ở trên và gọi bác sĩ.

Cách phòng ngừa chảy máu cam

– Bảo vệ mũi để tránh mũi bị khô bởi khô mũi là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng chảy máu cam. Khi đi ra ngoài bạn nên nhớ phải đeo khẩu trang để bụi bẩn không có cơ hội bám vào và gây tổn thương mũi bạn.

– Bỏ thói quen thường xuyên ngoáy mũi. Bạn có thể vệ sinh mũi của mình thật nhẹ nhàng bằng khăn giấy sạch, vừa an toàn lại không gây tổn thương mũi.

Cách phòng và sơ cứu khi chảy máu cam

Không ngoáy mũi để tránh bị chảy máu cam

– Xông mũi bằng hơi nước để giúp những mạch máu trong mũi được lưu thông, điều hòa hơn.

Gọi
Maps
Chat