SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cách sơ cứu bệnh nhân bị tụt huyết áp

Theo dõi tại:

Cách sơ cứu bệnh nhân bị tụt huyết áp – Căn bệnh huyết áp đang được xem là một căn bệnh phổ biến thường gặp trong xã hội hiện đại ngày nay. Nó để lại những biến chứng hết sức nặng nề cho bệnh nhân như liệt, bại não, tai biến… và thậm chí là tử vong. Nhắc tới bệnh huyết áp nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cao huyết áp, trong khi lại quên đi một sự thật rằng huyết áp thấp cũng được coi là sát thủ thầm lặng, đe dọa tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào. Để tránh những rủi ro có thể xảy ra do tụt huyết áp, mọi người nên trang bị cho mình một số kiến thức về cách sơ cứu bệnh nhân bị tụt huyết áp để có thể thao tác kịp thời cứu người bệnh khỏi nguy hiểm.

Các biểu hiện của tụt huyết áp

Khi bị tụt huyết áp, người bệnh thường có các biểu hiện như sau:

– Choáng váng, chóng mặt, mặt xanh, khó chịu, bứt rứt trong người. Ngoài ra, người bệnh còn có một số cảm giác như buồn nôn, khó tập trung và rất dễ nổi cáu…

Cách sơ cứu bệnh nhân bị tụt huyết áp
Cách sơ cứu bệnh nhân bị tụt huyết áp

– Người bị tụt huyết áp, huyết áp thấp thường bị suy giảm khả năng tình dục, da khô, nhăn nheo và kèm theo rụng tóc. Đôi khi cơ thể vã mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh, thở dốc, nói như hụt hơi; khi thay đổi tư thế thì hoa mắt, xây xẩm mặt mày,…

– Khi tiến hành đo huyết áp sẽ thấy huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60 mmHg hoặc bị giảm hơn 20 mmHg số với trị số huyết áp bình thường.

Cách sơ cứu bệnh nhân bị tụt huyết áp

Khi bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu tụt huyết áp, tùy vào từng hoàn cảnh, hãy nhanh chóng đưa họ tới những nơi thoáng mát hoặc đặt họ nằm trên giường, đầu hơi ngửa, hai chân nâng cao. Lưu ý, tuyệt đối không được bế xốc bệnh nhân. Lập tức tiến hành đo huyết áp bệnh nhân nếu có dụng cụ đo huyết áp.

– Cho người bệnh uống khoảng 2 cốc nước ấm (khoảng 480 ml) để giúp điều tiết huyết áp. Cũng có thể cho họ uống trà gừng, nước sâm, nước nho,… Đặc biệt, cho bệnh nhân ăn chocolate nếu có, bởi trong đó chocolate có chứa nhiều flavon giúp bảo vệ thành mạch máu, giảm nguy cơ gây tai biến cho bệnh nhân.

Cách sơ cứu bệnh nhân bị tụt huyết áp
Cho bệnh nhân uống khoảng 2 cốc nước ấm

– Xoa bóp, bấm huyệt cho bệnh nhân: Khi xuất hiện dấu hiệu tụt huyết áp, hãy dùng hai ngón tay day huyệt thái dương). Đặt phần mềm của ngón tay vào đúng huyệt, day đi day lại với mức độ mạnh dần, làm đi làm lại khoảng 20 – 50 lần. Hoặc dùng ngón tay đặt lên huyệt phong trì, bốn ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và bấm mạnh vào huyệt phong trì khoảng 10 lần. (Huyệt phong trì nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm dưới nơi gân cổ nổi lên). Dùng hai ngón tay vuốt từ giữa trán sang hai bên đến cuối huyệt thái dương, lặp lại động tác này khoảng 30 lần.

Cách sơ cứu bệnh nhân bị tụt huyết áp
Cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị tụt huyết áp

– Nếu bệnh nhân tụt huyết áp do bị sốt hoặc tiêu chảy thì cần nhanh chóng truyền dịch theo đường tĩnh mạch.

– Nếu bênh nhân tụt huyết áp trong khi đang mắc bệnh mãn tính thì phải cho uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

Bệnh huyết áp rất nguy hiểm và khó đoán trước chính vì vậy, bệnh nhân nên khám sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng tránh thích hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN