SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cách tắm cho trẻ vào mùa lạnh

Theo dõi tại:
Cách tắm cho trẻ vào mùa lạnh – Khi thời tiết lạnh, các bậc cha mẹ rất chú ý đến việc giữ ấm cho con mình. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến việc vệ sinh da cho trẻ bởi da bé đang còn rất non nớt nên dễ bị dị ứng. Cách tắm cho trẻ vào mùa lạnh như thế nào? Chúng ta hãy cùng chia sẻ những kinh nghiệm bổ ích sau đây.

Cách tắm cho trẻ vào mùa lạnh

Cách tắm cho trẻ vào mùa lạnh
Cách tắm cho trẻ vào mùa lạnh

Trẻ sơ sinh thường đi vệ sinh nhiều lần trong ngày, nên nếu bạn không để ý và vệ sinh thường xuyên cho bé sẽ khiến bé dễ bị nhiễm lạnh, da dễ bị hăm loét…

Các cơ quan của trẻ nhỏ còn non nớt, khả năng ổn định thân nhiệt chưa tốt, trẻ sẽ dễ bị lạnh, nhiễm khuẩn nếu không biết cách chăm sóc. Trong mùa lạnh, bạn cần đảm bảo bé đủ ấm, kín gió nhưng phòng phải thoáng và không nên quấn khăn quá kỹ với bé.

Khi trời lạnh, bạn không nhất thiết phải tắm hàng ngày cho trẻ, mỗi tuần chỉ cần tắm khoảng 2-3 lần. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý vệ sinh thường xuyên vùng da ở nếp gấp  như khuỷu chân, khuỷu tay, cổ, nách, bẹn, vùng hậu môn, bộ phận sinh dục. Nên vệ sinh cho bé bằng nước ấm và thay bỉm, tả ngay sau khi bé đi vệ sinh.

Cách tắm cho trẻ vào mùa lạnh
Chú ý vệ sinh những vùng nếp gấp của bé

Khi tắm cho bé cần được thực hiện trong phòng ấm, kín gió và bạn cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết trước như: chậu tắm cho bé, 2 cái khăn bông lớn ( khăn dùng trải sẵn để lau bé khi vừa tắm xong, 1 khăn để quấn cho bé), 2 khăn bông nhỏ, quần áo sạch, xà phòng dành cho trẻ em, nước muối sinh lý…

Cách tắm cho bé đúng cách như sau:

 • Cách pha nước tắm cho bé: cho nước lạnh vào chậu trước rồi từ từ pha nước nóng vào sau. Sau đó thử độ ấm của nước trước để tránh gây bỏng cho da bé. Nhiệt độ vừa phải của nước từ 36 – 38°C.
 • Dùng 1 chiếc khăn bông lớn quấn quanh người trẻ, ôm chặt ngửa đầu trẻ. Lúc này bạn cần bế trẻ cẩn thận bởi không có quần áo bé rất trơn, dễ bị tuột khỏi tay.
 • Bạn sử dụng khăn bông nhỏ nhúng nước và nhẹ nhàng lau mắt, mũi, miệng, tai cho bé.
Cách tắm cho trẻ vào mùa lạnh
Sử dụng khăn bông giữ ấm cho bé
 • Làm ướt tóc trước, sau đó cho xà phòng lên và nhẹ nhàng tắm gội cho bé. Bạn cần chú ý không để xà phòng rơi vào mắt hay nước rớt vào tai bé. Sau đó, bạn nhẹ nhàng tắm sạch lại cho bé bằng nước ấm sạch. Hãy lau khô tóc cho bé ngay sau khi vừa xả nước xong.
 • Sau khi gội đầu, bạn tiếp tục tắm phần thân cho bé, chú ý đến những vị trí nếp gấp như: khuỷu tay, khuỷu chân, cổ, gáy, bẹn, vùng hậu môn, bộ phận sinh dục…
 • Sau khi tắm xong, bạn đặt bé vào chiếc khăn bông to đã chuẩn bị sẵn và nhẹ nhàng lau khô cho bé.
 • Mặc quần áo ấm sạch, nhỏ mắt, mũi và lau tai cho bé.
Cách tắm cho trẻ vào mùa lạnh
Nhỏ mũi cho bé sau khi tắm
 • Nhẹ nhàng ôm bé vào lòng và cho bé bú mẹ.

Có nên thực hiện tẩy trắng răng tại nhà hay không? Theo bác sĩ Nha Khoa Đăng Lưu nếu răng của bạn bị ố vàng nhẹ có thể tự khắc phục tại nhà, còn bám màu nặng hãy đến phòng khám nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị bằng phương pháp hiện đại, đem lại hiệu quả cao hơn.

 • Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
 • Email: info@nhakhoadangluu.com.vn
 • Website: nhakhoadangluu.com.vn
BÀI VIẾT LIÊN QUAN