SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm

Theo dõi tại:

Cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm – Với tình trạng thực phẩm không đảm bảo an toàn như hiện nay, các vụ dị ứng thực phẩm đang có xu hướng ngày càng gia tăng nhanh chóng. Biết cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm sẽ giúp người bệnh thoải mái và tránh nguy cơ nguy hiểm tính mạng.

Dị ứng thực phẩm là gì?

Trong y khoa, dị ứng thực phẩm là một phản ứng của hệ miễn dịch khi cơ thể ăn vào và phát hiện ra một chất lạ. Chất lạ này kích thích hệ miễn dịch sinh ra một số chất phản ứng chống lại. Quá trình này có thể gây ra các triệu chứng khó chịu hay nguy hiểm cho cơ thể. Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm thường phát triển trong vòng vài phút đến một giờ sau khi ăn.

Những triệu chứng phổ biến của dị ứng thực phẩm

Những triệu chứng phổ biến của dị ứng thực phẩm bao gồm: phát ban, ngứa hoặc eczema; sưng phù ở các bộ phận cơ thể; thở khò khè hoặc khó thở; đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc ói mửa; chóng mặt, hoa mắt hoặc ngất xỉu…

Cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm
Trẻ bị nổi mẩn do dị ứng thực phẩm

Một số người khi bị dị ứng thực phẩm có thể xuất hiện sốc phản vệ với các triệu chứng đe dọa tính mạng như: co thắt phế quản; shock, huyết áp tụt mạnh; mạch nhanh, chóng mặt, hoa mắt hoặc mất ý thức. Nếu không được điều trị kịp thời, sốc phản vệ có thể gây hôn mê hoặc tử vong.

Cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm

Tùy từng trường hợp bị dị ứng mà có những cách xử lý khác nhau. Đối với người bị dị ứng thực phẩm thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Không nên tắm, lau người bằng nước nóng mà hãy đắp nước lạnh lên chỗ ban mọc vì nhiệt độ cao rất dễ khiến tình trạng phát ban nặng thêm.

– Tránh tiếp xúc với các món ăn dễ gây dị ứng. Hạn chế các thức ăn nguội lạnh.

Cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm
Cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm

– Mặc quần áo rộng, thoáng, nghỉ ngơi, có thể dùng các thuốc chống dị ứng theo hướng dẫn của bác sĩ. 4 loại thuốc thường dùng trong dị ứng thực phẩm là: epinephrin, kháng histamin, chống co thắt phế quản, corticoid. Việc chỉ định dùng thuốc sẽ tùy biểu hiện dị ứng nặng hay nhẹ. Khi dùng thuốc cần lưu ý, các thuốc kháng histamin và corticoid có thể gây tác dụng phụ và tai biến nên cần cẩn trọng.

– Nếu các triệu chứng ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì cần tới gặp các bác sỹ tránh trường hợp nhầm lẫn dị ứng thức ăn với các bệnh nguy hiểm khác.

Để phòng dị ứng thực phẩm

Cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm
Loại bỏ thức ăn gây dị ứng ra khỏi thực đơn hàng ngày

Khi bị dị ứng thực phẩm hãy loại bỏ ngay các loại thực phẩm gây dị ứng khỏi thực đơn hàng ngày. Khi sử dụng thực phẩm phải luôn chú ý đảm bảo chúng không chứa thành phần gây dị ứng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN