Ngày: 
Dòng sự kiện:

Cách xử trí khi có người bị ngất xỉu

Cách xử trí khi có người bị ngất xỉu– Ngất, còn gọi là chết giấc, là trạng thái mất ý thức một cách đột ngột, thoảng qua. Y học hiện đại cho rằng ngất có liên quan đến trạng thái thiếu oxy máu não lan tỏa tạm thời. Thông thường khi có người bị ngất, những người bên cạnh thường rất hoang mang không biết cách xử trí khi có người bị ngất xỉu là phải như thế nào. Bạn hãy nhớ nếu người thân, bạn bè bị ngất mà không mời được bác sĩ hoặc đang ở xa cơ sở y tế thì bạn vẫn hoàn toàn có thể tự xử trí được.

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến tình trạng ngất xỉu xảy ra càng nhiều. Các trường học, bệnh viện, chợ, trên xe buýt… là môi trường dễ dẫn đến ngất. Có thể biết trước dấu hiệu ngất không và khi gặp nạn nhân bị ngất, chúng ta nên xử trí thế nào?

Cách xử trí khi có người bị ngất xỉu

Cách xử trí khi có người bị ngất xỉu*

Những nguyên nhân dẫn đến ngất xỉu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ngất xỉu như xúc cảm mạnh, mắc bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, thần kinh, nội tiết, tiêu hóa… Trong nhóm bệnh tim mạch, ngất có thể gặp ở những người có bệnh tim bẩm sinh, tâm phế mãn, khi gắng sức hoặc dùng một số thuốc ức chế trung khu hô hấp, thuốc ngủ, rối loạn nhịp tim. Tình trạng này cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim, tụt huyết áp tư thế, hẹp động mạch chủ, tràn dịch ngoài tim… do thiếu máu nuôi dưỡng não bộ.

Các dấu hiệu cho thấy một người sắp ngất xỉu

Khi một người ngất xỉu sẽ có những dấu hiệu rõ ràng sau: người bệnh đột ngột ngã lăn ra bất tỉnh. Ngoài việc mất ý thức tạm thời (bất tỉnh), bệnh nhân còn nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn, vã mồ hôi lạnh, có thể co giật… Tất cả các dấu hiệu trên diễn biến nhanh trong vòng 3 phút, rồi bệnh nhân hồi tỉnh…

Cách xử trí khi có người bị ngất xỉu

Người sắp ngất thường có triệu chứng chóng mặt*

Cách xử trí khi có người bị ngất xỉu

Không ai hiểu rõ cơ thể cho chính bằng người bệnh. Vì thế, khi cảm thấy mình sắp ngất, người bệnh nên nằm hoặc ngồi xuống, cố gắng không đứng dậy quá nhanh để tránh bị ngất lại. Nên để đầu vào giữa hai đầu gối nếu lúc này bạn đang ngồi.

Đối với những người xung quanh, khi phát hiện có người bị ngất xỉu hãy đặt nạn nhân nằm ngửa, đầu thấp hơn chân (để tăng lượng máu nuôi dưỡng não), nghiêng đầu sang một bên (để tránh tụt lưỡi hoặc hít phải chất nôn vào phổi). Nới lỏng thắt lưng, cổ áo. Kiểm tra đường thở của nạn nhân, đảm bảo đường thở được thông. Kiểm tra nhịp tim, nhịp thở, ho hay cử động. Nếu nạn nhân ngưng thở, ngưng tim thì thực hiện hồi sức tim phổi. Gọi ngay cho 115 để kịp thời đưa nạn nhân vào trung tâm y tế gần nhất.

Cách xử trí khi có người bị ngất xỉu

Đặt nạn nhân nằm ngửa đầu thấp hơn gối*

Cách xử trí người bị ngất xỉu bằng cách tác động vào huyệt nhân trung. Huyệt này nằm ngay dưới gốc mũi, ở vị trí 1/3 trên của rãnh nhân trung. Cần khẩn trương bấm huyệt ngay sau khi người bệnh có biểu hiện ngất nhằm giúp họ thoát khỏi tình trạng này càng nhanh càng tốt. Nếu đã áp dụng tất cả các phương pháp trên mà người bệnh vẫn chưa tỉnh thì nên đưa đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ kịp thời cấp cứu.

 

Bài viết liên quan

Sơ cứu nạn nhân bỏng đường hô hấp

Sơ cứu nạn nhân bỏng đường hô hấp

Việc nhận biết sớm tổn thương và sơ cứu nạn nhân bỏng đường hô hấp ...

Cách sơ cứu trẻ bị dập ngón chân hay tay

Cách sơ cứu trẻ bị dập ngón chân hay tay

Trẻ nhỏ rất hiếu động nên thường gặp phải các sự cố làm chấn thương ...

Cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm

Cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm

Biết cách xử lý khi bị dị ứng thực phẩm sẽ giúp người bệnh thoải mái và ...

Sơ cứu trẻ bị sốt cao co giật

Sơ cứu khi trẻ bị sốt cao co giật

Sơ cứu khi trẻ bị sốt cao co giật – Hiện tượng co giật khi sốt cao rất ...

Gọi
Maps
Chat