SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cảnh giác và điều trị viêm loét miệng

Theo dõi tại:

Cảnh giác và điều trị viêm loét miệng – Viêm loét miệng là chứng bệnh dễ gặp ở trẻ em và người cao tuổi. Đặc biệt những người có sức đề kháng kém dễ bị các tác nhân gây bệnh tấn công. Các vết loét trong miệng dễ gây cho người bệnh đau đớn và rất khó chịu. Hiện vẫn chưa có phác đồ điệu trị viêm loét miệng đặc hiệu vì vậy bạn không nên lơ là với căn bệnh này mà hãy cảnh giác và điều trị viêm loét miệng triệt để.

Viêm loét miệng là biểu hiện của nhiều bệnh

Viêm loét miệng lưỡi có đặc điểm chung là vết loét có màu đỏ xung quanh, trung tâm có mảng mục màu vàng, gây đau nhiều trong khoảng 2 – 3 ngày và giảm dần khi bắt đầu lành. Biểu hiện tại chỗ thường là các triệu chứng viêm nhiễm, sưng nóng, đỏ đau, lở loét rất khó chịu, nhất là khi nhai nuốt, ăn uống; có thể là những áp xe ở dưới lưỡi, dưới niêm mạc; nhẹ hơn là những vết loét ở lưỡi và niêm mạc miệng, khi viêm cấp thường tấy đỏ và rất đau, thậm chí sốt cao, nổi hạch góc hàm. Đặc biệt, các vết loét cấp ở niêm mạc miệng – lưỡi thường tái phát, gây đau đớn và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cảnh giác và điều trị viêm loét miệng
Viêm loét miệng*

Viêm loét miệng lưỡi là biểu hiện của việc bị nhiễm nấm, nhiễm vi khuẩn; cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm virut herpes; là bệnh loét Aphthous; ổ vi khuẩn trong chiếc răng sâu, chứng viêm quanh răng, viêm tủy răng cũng có thể gây nhiễm khuẩn vùng mô niêm mạc miệng tạo ra những vết loét; thiếu vitamin C, PP, B6, B12, thiếu sắt cũng là một trong những nguyên nhân đáng kể gây lở miệng. Nguy hiểm hơn, loét miệng còn là triệu chứng ban đầu của một số bệnh tự miễn như bệnh bóng nước, hay với một số ít trường hợp là dấu hiệu nhận biết sớm của ung thư vòm họng, ung thư lưỡi.

Cảnh giác và điều trị viêm loét miệng

Hiện nay chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu, các điều trị hiện thời tập trung vào việc thúc đẩy liền sẹo, giảm thời gian bị loét, giảm đau cho bệnh nhân, phòng hoặc giảm tần suất bị mắc lại bệnh. Các thuốc điều trị gồm: bôi thuốc giảm đau, chống viêm; tăng cường dinh dưỡng, chế độ ăn mềm,…

Khi bị viêm loét miệng, nếu nguyên nhân do nấm, vi khuẩn, thiếu vi chất hay sâu răng là những nguyên nhân có thể phòng ngừa được. Điều cần thiết là phải vệ sinh răng miệng tốt, nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để tránh việc thiếu các vitamin. Khi đã mắc phải, tình trạng viêm loét cũng có thể tự lành dù không điều trị, song sau đó cũng dễ tái phát. Để vết loét nhanh lành, nên hạn chế hút thuốc, uống rượu hoặc dùng thực phẩm quá cay, mặn, nóng…

Điều trị viêm loét miệng
Không hút thuốc để vết loét nhanh lành

Không nên tự ý điều trị theo kinh nghiệm hay lời mách bảo của người khác mà nên đi khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu bị nhiễm nấm, vi khuẩn thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng kháng sinh, kháng nấm trong khoảng 1 – 2 tuần, bệnh có thể sẽ dứt hẳn, không tái phát.

Nếu nguyên nhân là do virut herpes, sẽ được chỉ định điều trị sớm bằng thuốc kháng virut ngay trong 1-2 ngày đầu bị lở thì mới có hiệu quả. Nếu điều trị muộn, vết loét sẽ tái phát và khó kiểm soát.

Nếu nguyên nhân gây loét do ổ vi khuẩn từ răng sâu phải điều trị triệt để chứng sâu răng, bệnh mới không bị tái phát.

Điều trị viêm loét miệng
Điều trị dứt điểm sâu răng để tránh loét miệng do sâu răng tái phát

Những trường hợp vết loét do bệnh bóng nước tự miễn thì cần được điều trị đặc hiệu với các loại thuốc ức chế miễn dịch.

Với bệnh lý ác tính như ung thư vòm họng, ung thư lưỡi, loét là triệu chứng ban đầu thể hiện bệnh đang ở giai đoạn sớm. Vì vậy, nếu đi khám sớm để có thể phát hiện từ giai đoạn này thì việc điều trị sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, đồng thời tỷ lệ điều trị bảo tồn gần như là 100%.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Cẩn thận với sỏi thận
Cẩn thận với sỏi thận

Triệu chứng của sỏi thậnCẩn thận với sỏi thận Cẩn thận với sỏi thận – Sỏi thận được hình thành do lượng nước tiểu quá

Đẩy muối ra khỏi cơ thể
Đẩy muối ra khỏi cơ thể

Đẩy muối ra khỏi cơ thể – Muối rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nếu tiêu thụ quá nhiều lượng muối cần thiết