SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cấp cứu khi bị say nắng

Theo dõi tại:

Cấp cứu khi bị say nắng – Say nắng thường xảy ra khi cơ thể bị phơi nhiễm quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Mùa hè ánh nắng chói chang khiến cơ thể con người dễ bị say nắng. Say nắng làm biến đổi tri giác và sự rối loạn các chức năng sống. Vì vậy, khi thấy người có triệu chứng say nắng bạn cần tiến hành các bước cấp cứu khi bị say nắng kịp thời để tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Đối tượng dễ bị say nắng là: người già, những người lao động, luyện tập với cường độ cao, ở ngoài trời nắng lâu, người mắc các bệnh: tim mạch, bệnh phổi mạn tính, hen phế quản, đái tháo đường, phụ nữ có thai, tiêu chảy mất nước, uống rượu, vẩy nến, chàm, bỏng, cường tuyến giáp… Những người đang dùng các loại thuốc: kháng cholinergiques, cocaine, amphetamines, phenothiazine… cũng rất dễ bị say nắng.

Cấp cứu khi bị say nắng
Nắng hè chói chang khiến người ta dễ bị say nắng

Dấu hiệu say nắng

Say nắng chỉ xảy ra với người hoạt động ngoài trời nắng. Một người bị say nắng thường có biểu hiện: sốt cao trên 39,8oC, lúc đầu thở sâu, mạch nhanh, sau đó là thở nông và mạch yếu, đồng tử giãn, lú lẫn, mê sảng, co giật, ngất. Say nắng thường thấy da nóng và khô, mệt lả, đau đầu, khó ở, đỏ mặt, nôn mửa và tiêu chảy.

Ở trẻ em, các dấu hiệu cho thấy trẻ em đang bị say nắng thường là trẻ mệt mỏi, mắt lờ đờ; cơ thể nóng ran, mặt đỏ gay, thân nhiệt có thể lên đến 40 – 41oC; nhịp thở nhanh nông; mạch yếu, khó bắt hoặc không bắt được. Nếu trẻ say nắng nặng, trẻ có biểu hiện: cơn co giật, hôn mê.

Cấp cứu khi bị say nắng
Người say nắng có thể bị ngất

Cấp cứu khi bị say nắng

Khi gặp một người bị say nắng, cần nhanh chóng thực hiện việc sơ cấp cứu như sau: làm giảm thân nhiệt cho nạn nhân bằng cách đưa ngay vào chỗ thoáng mát, dùng quạt mát, đặt nạn nhân nằm ngửa, gác chân lên cao. Cởi bỏ bớt quần áo, cho uống nước lạnh có pha muối, tốt nhất là cho uống dung dịch oresol hoặc các loại nước trái cây như nước chanh, nước cam, nước chè tươi, cà phê, nước rau muống luộc… Dùng khăn hay quần áo thấm nước đá chườm lạnh khắp người cho nạn nhân, nhất là ở cổ, nách, háng.

Cấp cứu khi bị say nắng
Chườm lạnh để hạ nhiệt độ là bước quan trọng trong cấp cứu khi bị say nắng

Nếu nạn nhân bị ngừng tim, cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực và hà hơi thổi ngạt. Nếu nạn nhân không uống được nước, bị nôn liên tục, sốt tăng liên tục, đau ngực, khó thở, đau bụng, bất tỉnh thì cần nhanh chóng chuyển nạn nhân đến bệnh viện.

Điều trị say nắng

Để điều trị say nắng, cho bệnh nhân truyền dịch để bồi phụ nước và điện giải. Tiếp tục thực hiện các biện pháp hạ thân nhiệt như chườm lạnh, cho uống nước mát. Nếu bệnh nhân ổn định có thể ngâm toàn thân hoặc từng phần cơ thể bệnh nhân vào nước lạnh sẽ có hiệu quả tốt hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN