SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Cấy mô điều trị ung thư vú

Theo dõi tại:

Cấy mô điều trị ung thư – Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới, với khoảng 1,7 triệu trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm. Mặc dù trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy những tiến bộ đáng kể trong việc điều trị các dạng phổ biến của ung thư vú, nhưng một số loại ung thư vú vẫn chưa được tìm ra phương pháp chữa trị. Một nghiên cứu mới đây về cấy mô điều trị ung thư vú của các nhà khoa học Đức cho thấy, mô vú được cấy trong phòng thí nghiệm từ các tế bào được hiến có thể phát triển thành tuyến vú. Đây được coi là một bước đột phá trong điều trị ung thư vú.

Cấy mô điều trị ung thư vú

Tế bào mô vú được hình thành và phát triển thành một mạng lưới các thùy và ống dẫn sữa, tới tuổi dậy thì, hệ thống ống dẫn sữa mới phát triển, nhưng khi mang thai, hệ thống này mới hoàn thiện và sản sinh ra sữa. Tái tạo lại cơ chế hình thành vú giúp các nhà khoa học tìm hiểu được cơ chế hoạt động của các mô vú, từ đó tìm hiểu lý do các tế bào vú bị xâm lấn và phá hủy bởi các tế bào ung thư.

Cấy mô điều trị ung thư vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến ở nữ giới

Một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu môi trường Y tế Helmholtz, tại Munich, Đức đã tiến hành cấy một mạng lưới tuyến vú mới bằng cách lấy các tế bào vú từ mô người tặng. Người đứng đầu nghiên cứu cho biết, họ cho vào gel sợi collagen, từ đó các tế bào phân chia và nhân rộng tương tự như cách chúng hình thành, phát triển ở tuổi dậy thì, sau đó chúng kết nối lại nhau. Lực này khiến các tế bào phát triển thành một mạng lưới tuyến vú trong đĩa petri. Mục đích của thí nghiệm là tạo ra mô hình bệnh ung thư vú.

Hy vọng tốt cho bệnh nhân ung thư vú

Trước đây khi chưa có phát hiện về việc cấy tế bào để tạo ra tuyến vú, các bác sĩ cần điều trị phẫu thuật, trị xạ hay hóa chất. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là phẫu thuật cắt tuyến vú. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước và vị trí của khối u, kích thước của bầu vú, sức khỏe tổng thể và lựa chọn của người bệnh. Sau đó, đa phần phụ nữ sẽ chọn phương án giải phẫu chỉnh hình lại vú.

Cấy mô điều trị ung thư vú
Cấy mô điều trị ung thư vú là hy vọng cho các bệnh nhân

Giáo sư Christobel Saunders, một chuyên gia phẫu thuật vú cho biết, hai lựa chọn hiện nay là ghép túi silicon hoặc một thủ thuật phức tạp hơn là cấy ghép mô, cơ từ một bộ phận khác trong cơ thể đều không hoàn hảo. Trong nhiều trường hợp, kể cả sau khi phẫu thuật chỉnh hình, bệnh nhân vẫn chưa có cảm giác ưng ý vì có thể biến chứng xảy ra như một bên vú bị xê dịch, đôi vú trông mất cân xứng, thậm chí vú có thể bị lệch về phía dưới cánh tay khiến họ cảm thấy khó chịu.

Cấy mô điều trị ung thư vú
Bệnh ung thư vú cần sớm được phát hiện*

Phát hiện mới về việc phát triển tế bào vú từ các mô sẽ mang đến hy vọng cho những bệnh nhân ung thư vú. Biện pháp này được ứng dụng lâm sàng thành công sẽ là bước tiến tuyệt vời để những phụ nữ bị cắt bỏ vú do ung thư có lại được cảm giác thật về cơ thể mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN