Ngày: 
Dòng sự kiện:

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể – Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể là một yếu tố quan trọng giúp bệnh nhân mau chóng bình phục đồng thời tránh được các tai biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa chú ý đến việc chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể đúng cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra những chỉ dẫn cần thiết để bạn có cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể đúng cách.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Những việc nên làm

– Nếu bạn nằm viện hay nghỉ bệnh sau phẫu thuật Phaco, nên cố gắng nghỉ ngơi. Bạn có thể đọc sách và xem Tivi. Tập thể dục nhẹ nhàng cũng cần thiết.

– Bạn có thể đi ra ngoài nhưng cố gắng tránh nơi đông người và bụi bẩn. Mang kính râm khi bạn ra ngoài có thể giúp giữ mắt thoải mái và ít nhạy cảm với ánh sáng.

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận trong khoảng 1 tháng để ngăn chặn nhiễm trùng và giảm viêm nhiễm. Nếu cần thiết, hãy nhờ người nhà hay bạn bè nhỏ mắt cho bạn. Phải đảm bảo rằng bạn hoặc người nhà/bạn bè đã rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc nhỏ mắt.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

– Nếu có đau nhẹ, bạn nên uống paracetamol. Nếu triệu chứng đau vẫn không khỏi sau khi dùng thuốc, hãy gọi bác sĩ của bạn.

– Khi ngủ, nhớ đặt tấm che lên mắt ít nhất trong vòng 1 tuần để không đụng tay vào mắt đã được phẫu thuật.

– Quay lại tái khám một ngày sau phẫu thuật. Lịch hẹn tiếp theo thường là 1 tuần và 1 tháng sau phẫu thuật. Nên giữ tất cả lịch tái khám thậm chí khi tình trạng đã ổn và thị lực tốt.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẩu thuật đục thủy tinh thể

Tái khám theo lịch

– Lập tức liên lạc với bác sĩ nếu xuất hiện những triệu chứng như: Đau mà không đỡ sau khi dùng thuốc, thị lực kém đi, chảy dịch nhiều ở mắt phẫu thuật, bất thình lình mắt bị chói và nhòa.

Những việc không nên làm

– Trong một vài ngày đầu tiên, thị lực của bạn có thể bị mờ, vì vậy hãy cẩn thận để tránh bị té hay làm tổn thương đầu hay mắt của bạn, đặc biệt nếu mắt phẫu thuật đã bị bịt lại và mắt còn lại cũng đang trong tình trạng thị lực mờ.

– Sau phẫu thuật, mắt có thể bị ngứa, khó chịu và chảy dịch nhưng phải tuyệt đối tránh chà hay đụng vào mắt trong tháng đầu tiên. Cũng tránh để bụi hay nước xà phòng dính vào mắt. Không được bơi; không sử dụng bình nước nóng, đi xông hơi hay spa. Cố gắng không cúi xuống, mang vác vật nặng hay tập thể dục mạnh.

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật đục thủy tinh thể

Không nên đi bơi

– Tránh lái xe hơi hay xe máy cho đến khi bạn cảm thấy tự tin rằng thị lực của bạn đã tốt.

Thuốc và chế độ ăn uống

– Trong vòng một vài tháng đầu, vệ sinh mắt phẫu thuật nhẹ nhàng với nước rửa saline và bông rửa đã được cung cấp. Bạn có thể tiếp tục vệ sinh mắt với nước nấu sôi để nguội và sử dụng gạc cotton sau đó. Không nhỏ bất cứ gì vào mắt của bạn ngoại trừ thuốc nhỏ đã chỉ định. Luôn rửa sạch tay trước khi nhỏ mắt.

– Bạn có thể ăn uống như thường lệ. Không kiêng cữ ăn sau phẫu thuật. Bất cứ chế độ ăn nào trước phẫu thuật nên được tiếp tục.

Bài viết liên quan

chang-trai-21-tuoi-2

[Clip] Hàm răng biến dạng của chàng trai sau 20 năm không 1 lần đánh răng

Quy trình cấy ghép răng implant

Quy trình cấy ghép răng implant

Trong các phương pháp phục hình răng mất thì cấy ghép răng implant là kỹ thuật ...

Quy trình của một ca niềng răng mắc cài 3M UGSL

Quy trình niềng răng mắc cài 3M UGSL

Bài viết này giới thiệu đến bạn đọc quy trình niềng răng mắc cài 3M UGSL ...

Cách làm mặt nạ yến mạch

Cách làm mặt nạ yến mạch

Dưới đây là một số cách làm mặt nạ yến mạch đơn giản, bạn hoàn toàn có ...

Gọi
Maps
Chat