SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Chăm sóc răng miệng sau nhổ răng

Theo dõi tại:

Chăm sóc răng miệng sau nhổ răng – Nhổ răng thường kéo theo sau nó những tổn thương xung quanh vùng răng, đặc biệt là trong trường hợp nhổ răng khốn. Để vết thương mau lành, bạn cần phải biết cách chăm sóc răng miệng sau nhổ răng thật đúng cách để đảm bảo không bị khu vực tổn thương không bị nhiễm trùng.

Chăm sóc răng miệng sau nhổ răng

Đầu tiên, bạn không nên quá lo lắng khi xuất hiện những biểu hiện sau: đau, chảy máu, sưng sau khi nhổ. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ 24 giờ đến một tuần nhưng đây chỉ là tình trạng phản ứng bình thường, không cần phải quá lo lắng. Tùy mỗi người mà thời gian các triệu chứng này thuyên giảm cũng khác nhau.

Chăm sóc răng miệng sau nhổ răng
Không cần quá lo lắng khi bị đau, sưng, chảy máu sau khi nhổ răng

Để cầm máu bác sĩ thường cho bạn cắn bông hoặc gạc nhưng bạn nhớ bỏ bông hoặc gạc sau 30 phút, nếu thử nhổ nước bọt mà vẫn thấy màu hồng thì có nghĩa là khoảng 2-4 tiếng nữa sẽ cầm được máu. Trong 6 giờ đầu, không nên xúc miệng mạnh, tuyệt đối không xúc hay ngậm nước nuối (đặc biệt là nước muối tự pha).

Khi vừa nhổ răng nhất định sẽ có một chút sưng tấy và điều bạn cần làm là sử dụng đá hoặc túi trà ướt để giúp lưu thông máu và làm tan máu đông. Bạn nên đắp đá hoặc túi trà trên bề mặt má nơi tương ứng với vị trí nhổ răng trong hàm để hạn chế tình trạng sưng.

Chăm sóc răng miệng sau nhổ răng
Chăm sóc răng miệng sau nhổ răng

Không mút chíp, chọc vật lạ vào vùng răng nhổ để tránh kéo dài quá trình đông máu hoặc nhiễm trùng. Liên tục mỗi giờ kiểm tra xem máu đã cầm hay chưa. Nếu có biểu hiện bất thường bạn cần báo ngay cho bác sĩ biết hoặc đến khám tại cơ sở nha khoa.

Do những bất tiện khi mới nhổ răng, khi ăn bạn cần tránh nhai vào vùng răng mới nhổ để tránh thức ăn lọt vào gây viêm nhiễm. Nếu răng nhổ nằm ở vị trí khó thì có thể chuyển sang ăn thức ăn lỏng, mềm như cháo.

Chăm sóc răng miệng sau nhổ răng
Tránh nhai thức ăn ở vùng răng mới nhổ

Sau khi nhổ, bạn nên nghỉ ngơi trong một hoặc vài ngày để tinh thần thoải mái, giảm nhẹ cơn đau. Các cơn đau có thể được xoa dịu bằng thuốc, tuy nhiên bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo toa thuốc bác sĩ đã kê, không nên tự ý mua thuốc uống.

Khi vừa nhổ răng, sẽ có những triệu chứng như đau răng, ê buốt răng nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được miễn việc vệ sinh răng miệng. Bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên chải răng ít nhất 2 lần trong ngày và vẫn vệ sinh răng miệng bình thường bằng kem đánh răng và nước súc miệng hàng ngày. Chỉ cần bạn lưu ý nhẹ nhàng đừng gây tổn thương, va chạm và vị trí răng mới nhổ để tránh gây ra những tổn thương cho răng. Nên nhớ sử dụng chỉ tơ nha khoa để làm sạch các vụn thức ăn bám trong kẽ răng.

Nếu có thắc mắc, băn khoăn, bạn nên liên hệ đến trung tâm nha khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn cặn kẽ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Trám răng thẩm mỹ

Ưu điểm của trám răng thẩm mỹNhược điểm trám răng thẩm mỹTuổi thọ của trám răng thẩm mỹ Trám răng thẩm mỹ là kỹ thuật