SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Chảy máu chân răng khi đánh răng có bình thường không?

Theo dõi tại:

Chảy máu chân răng khi đánh răng có bình thường không? Gần đây tôi thường xuyên bị chảy máu chân răng khi đánh răng. Bên cạnh đó, nướu răng còn bị đau nhức và gây ra mùi hôi khó chịu. Tình trạng khiến tôi thiếu tự tin trong gioa tiếp. Do đó, tôi muốn được bác sĩ tư vấn thông tin trên và chia sẻ cách chăm sóc răng miệng tốt nhất. Tôi xin cảm ơn! (Nguyệt Thanh – TT Huế)

Chào Nguyệt Thanh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề nha khoa mình đang gặp phải cũng như gửi thắc mắc chảy máu chân răng khi đánh răng có bình thường không về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ được thắc mắc trên, đồng thời áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng tốt nhất, nha khoa xin được tư vấn như sau:

Chảy máu chân răng khi đánh răng có bình thường không? 1
Chảy máu chân răng là tình trạng thường gặp*

Chảy máu chân răng khi đánh răng có bình thường không?

Chảy máu chân răng khi chải răng là tình trạng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Hầu hết các trường hợp này thường do sâu răng, viêm nướu răng hoặc viêm nha chu gây ra. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về răng miệng như vôi răng, do phục hình răng không tốt, thay đổi hormone trong cơ thể (ở phụ nữ mang thai…). Ngoài ra, một số bệnh lý trong cơ thể cũng có thể gây chảy máu chân răng.

Thông thường, khi gặp phải tình trạng chảy máu chân răng, người bệnh chỉ súc miệng mà chủ quan bỏ qua các vấn đề răng miệng nghiêm trọng hơn. Bạn nên biết rằng, khi nướu khỏe mạnh thì không dễ chảy máu chân răng khi đánh răng. Nếu bạn thường xuyên gặp vấn đề này, nghĩa là lợi đang có vấn đề. Về mặt lâm sàng, sức khỏe nha khoa được đánh giá từ màu sắc, hình dạng, chất lượng của nướu. Nướu khỏe mạnh có màu hồng, cứng và đàn hồi tốt. Nếu bộ phận này bị đầy máu, phù nề, hoặc đỏ sậm, không rắn chắc nghĩa là lợi đang không khỏe.

Chảy máu chân răng khi đánh răng có bình thường không? 2
Viêm nướu, viêm nha chu gây chảy máu chân răng*

Thông thường, các vấn đề liên quân đến chân răng, nướu răng gây chảy máu chân răng khi đánh răng thường liên quan đến vệ sinh răng miệng. Mảng bám răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và chuyển hóa trong môi trường răng miệng, nó sản xuất nhiều độc tố và các enzym gây bệnh. Mảng bám gắn liền với bề mặt răng nếu không bị loại bỏ kịp thời sẽ tạo ra sự tích tụ dưới tác dụng của muối canxi trong nước bọt, gây thiệt hại cho lợi, làm tụt lợi gây hại cho răng và miệng.

Biện pháp giải quyết tình trạng chảy máu chân răng khi đánh răng

Đầu tiên là người bệnh nên đánh răng cẩn thận. Bạn nên tạo một thói quen đánh răng vào sáng sớm và trước khi đi ngủ, nên đánh răng sau bữa ăn. Bàn chải đánh răng được sử dụng phải mềm và đánh răng theo phương ngang. Để làm sạch các mảng bám tại kẽ răng, đặc biệt đối với bệnh nhân bị viêm nướu, tốt nhất nên dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng ít nhất 1 lần/ngày.

Điều trị chảy máu chân răng khi đánh răng, bạn cần loại bỏ mảng bám và tích tụ trên bề mặt răng, đánh bóng bề mặt răng, làm cho bề mặt răng trở nên mượt mà và giảm sự bám dính của mảng bám. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước súc miệng chuyên dụng có chứa chlorhexidine. 

Chảy máu chân răng khi đánh răng có bình thường không? 3
Cần sớm thực hiện thăm khám và điều trị các bệnh lý răng miệng tại nha khoa*

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc nha khoa muốn gửi đến bạn Nguyệt Thanh nhằm giúp bạn hiểu hơn về vấn đề nha khoa mình đang gặp phải. Nếu bạn bị viêm nướu và không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm nha chu, gây tổn thương không thể hồi phục cho mô nha chu. Do đó, việc làm cần thiết lúc này là bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa để được thăm khám và nhận chỉ định điều trị từ bác sĩ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN