SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Chế độ ăn uống của người bệnh máu nhiễm mỡ

Theo dõi tại:

Chế độ ăn uống của người bệnh máu nhiễm mỡ – Máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao) thực chất là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Đó là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu bao gồm cholesterol (LDL), triglyceride trong cơ thể. Chế độ ăn uống của người bệnh máu nhiễm mỡ là vô cùng quan trọng, để đảm bảo điều trị đơn giản và hiệu quả nhất, chế độ ăn uống của người bệnh máu nhiễm mỡ cần phải có những điều chỉnh sau.

Chế độ ăn uống của người bệnh máu nhiễm mỡ

– Chọn những thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol thấp: Đây là nguyên tắc đầu tiên và thiết yếu đối với người bệnh máu nhiễm mỡ. Các thực phẩm chứa ít cholesterol thường gặp bao gồm rau xanh, nấm hương, bí đỏ, các sản phẩm được làm từ đậu, lạc, thịt nạc…

Chế độ ăn uống của người bệnh máu nhiễm mỡ
Chế độ ăn uống của người bệnh máu nhiễm mỡ

– Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo no: Đây là  những chất rất dễ làm tắc động mạch. Theo đó, bạn nên hạn chế mỡ động vật và sữa. Nếu dùng sữa chỉ nên dùng loại sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%. Nên dùng dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu olive thay cho mỡ lợn.

– Không ăn quá 255 gram thịt đỏ/tuần: Đây cũng là một bước để đảm bảo nguyên tắc đầu tiên cho những người bệnh máu nhiễm mỡ bởi các loại thịt đỏ như bò, cừu có chứa rất nhiều cholesterol, ăn nhiều loại thịt này sẽ chỉ làm bệnh thêm trầm trọng. Thay vì thịt đỏ, người bệnh nên chuyển sang thịt nạc, gia cầm bỏ da, đặc biệt sử dụng cá nhiều hơn thịt để thu nhận acid béo hệ Omega-3, có tác dụng bảo vệ tim mạch. Những loại cá rất tốt như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu…

Chế độ ăn uống của người bệnh máu nhiễm mỡ
Ăn cá thay vì ăn thịt

– Không ăn khuya: Không nên ăn khuya với thức ăn nhiều đạm vì rất khó tiêu hoá và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.

– Ăn hoa quả tốt hơn dùng nước ép trái cây: Một số người có thói quen dùng nước ép hoa quả thay vì ăn trực tiếp. Tuy nhiên, đối với bệnh máu nhiễm mỡ thì ăn hoa quả trực tiếp, đặc biệt những hoa quả ít ngọt như táo, lê, ổi, mận, cam, bưởi… sẽ giúp tăng lượng chất xơ dưới dạng hòa tan trong bữa ăn. Chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm lượng chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể, không chỉ vậy còn giúp hệ tiêu hóa được cải thiện.

Chế độ ăn uống của người bệnh máu nhiễm mỡ
Ăn hoa quả tốt hơn uống nước ép trái cây

– Thay đổi lối sống lành mạnh: Ngoài chế độ ăn uống đảm bảo những nguyên tắc trên, người bệnh máu nhiễm mỡ cần có một lối sống lành mạnh, tăng cường vận động để giảm cân nếu béo phì, không hút thuốc lá, không uống nhiều rượu, bia vì chúng sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu là những nhóm nguy cơ cao dẫn đến bệnh máu nhiễm mỡ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN