SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Theo dõi tại:

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu – Đa phần khi bước vào giai đoạn mang thai, các bà bầu đều vì tâm lý để tốt cho con mà thường ăn rất nhiều không kiềm chế. Trong khi đó, các mẹ lại quên mất một điều là trọng lượng cơ thể quá nặng sẽ kéo theo nhiều vấn đề không tốt, mang lại nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, các bà bầu nên tham khảo thêm các thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu dưới đây.

Trọng lượng của mẹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con

Tăng cân trong quá trình mang thai là một điều tốt. Tuy nhiên khi bà bầu quá nặng sẽ dễ sinh ra trẻ quá lớn, hoặc dễ bị tăng cao huyết áp trong thai kỳ, nâng cao nguy cơ khó sinh và tỉ lệ sinh mổ, đồng thời có nguy cơ lớn xuất hiện biến chứng thai kỳ. Ngược lại bà bầu trọng lượng quá nhẹ, có thể dẫn đến dinh dưỡng không đủ, trẻ sinh ra nhẹ cân, như vậy trẻ sơ sinh dễ bị viêm nhiễm, tỉ lệ tử vong cũng cao hơn các trẻ sơ sinh bình thường.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu
Trọng lượng của mẹ trong giai đoạn mang thai cũng ảnh hưởng tới bé

Vì vậy, trọng lượng cơ thể của các bà bầu không đạt chuẩn, quá nặng hoặc quá nhẹ đều gây ảnh hưởng cho thai nhi.

Khi mang thai cân nặng tăng bao nhiêu là thích hợp?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tổng lượng dinh dưỡng hàng ngày của bà bầu bình thường nên duy trì ở mức 2300 đến 2700 kalo, trong thời kỳ mang thai, cân nậng tăng 11,5 kg đến 16 kg là thích hợp nhất. Mặt khác dựa theo nhu cầu cơ thể của bà bầu và đặc điểm phát triển của thai nhi, thời kỳ đầu, giữa và cuối thai kỳ, chế độ ăn uống nên có những trọng tâm khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu
Chế độ ăn của bà bầu nên có trọng tâm khác nhau theo nhu cầu và đặc điểm phát triển của thai nhi

Bà bầu nên cố gắng trong 1-3 tháng đầu thai kỳ tăng 1-2 kg, giai đoạn 4-6 tháng tăng 4-5 kg, giai đoạn 7-10 tháng nên tăng khoảng 5-6kg. Trọng lượng tăng trưởng toàn bộ cơ thể trong thời gian mang thai nên đảm bảo ở mức 12kg là tốt nhất, không nên vượt quá 16kg.

Để duy trì trọng lượng đạt chuẩn, bà bầu nhất định phải phân bố tốt tốc độ tăng cân. Nếu chia thời kỳ thai nghén làm 3 giai đoạn: đầu, trung, cuối, sự phân bố trọng lượng lý tưởng nên là 2 kg, 5 kg (bình quân mỗi tuần tăng 0,4 kg), 5 kg (tháng cuối cùng chỉ tăng 1 kg). Quan trọng nhất là tăng tưởng ổn định, đột nhiên tăng cân nhanh hoặc ngừng lại đột ngột đều không tốt cho thai nhi và bà bầu.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

– Ăn nhiều rau xanh: Bản thân rau xanh không những giàu nguồn vitamin mà còn giúp cơ thể bổ sung canxi, sắt, hấp thụ chất xơ để ngăn chặn táo bón.

– Ít ăn thực phẩm dầu mỡ

– Ăn nhiều thực phẩm giàu protein, vitamin.

– Tránh ăn đường kính trắng, các loại đồ ngọt và đồ uống có ga.

– Không uống rượu và đồ uống có cồn

Đối với bà bầu thừa cân, giảm dung nạp carbohydrate, ăn nhiều rau xanh và hoa quả bổ sung. Để phòng tình trạng bà bầu dung nạp quá nhiều carbohydrate trong kỳ thai, tốt nhất bà bầu nên ăn rau quả trước bữa ăn 30 phút hoặc 1 tiếng, các thực phẩm giàu hàm lượng carbohydrate chờ ăn sau bữa ăn. Ngoài ra trong quá trình ăn uống, cần chú ý lượng đường dung nạp, tránh ăn đồ ngọt quá nhiều.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu
Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Đối với những bà bầu nhẹ cân, trong quá trình ăn uống cần tăng dung nạp các loại nguồn dinh dưỡng theo nguyên tắc cân bằng. Tuy nhiên, đối với bà bầu có lượng ăn quá ít, có thể giảm ăn rau quả, sau đó lấy carbohydrate và protein để bổ sung. Đồng thời cũng có thể tăng thêm một vài món ăn vặt, các loại hạt vỏ cứng và sữa bò đều là những lựa chọn rất tốt hoặc cũng có thể uống bữa bột chuyên dụng cho bà bầu. Nếu thực sự ăn không được, tốt nhất là đến gặp bác sỹ đề nghị được kê uống bổ sung vitamin, những nguyên tố vi lượng và đa lượng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN