SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout

Theo dõi tại:

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout – Bệnh gút (gout) xảy ra là do lắng đọng các tinh thể urat (urat natri) hoặc tinh thể axit uric gây viêm khớp, thường gặp ở nam giới, tuổi trên 40. Bệnh thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần rồi trở thành mãn tính. Bệnh gút là hậu quả của tăng axit uric máu, một sản phẩm chuyển hoá cuối cùng của các nhân purin (adenine và guanine) thành phần axit nhân tế bào (acxit nucleic). Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố rất quan trọng trong đề phòng cũng như điều trị bệnh gout. Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout cần tuân thủ các nguyên tắc kiêng khem để tránh bệnh trở nặng.

Nguyên nhân gây ra bệnh gout

Như đã nói bệnh gout xảy ra là do lắng động các tinh thể urat hoặc axit uric. Hiện tượng này xảy ra có thể là do yếu tố cơ địa và di truyền, hoặc do các nguyên nhân sau:

+ Do ăn nhiều: Nhất là những thức ăn có chứa nhiều nhân purin (gan, lòng, thịt, cá, tôm, cua…), uống nhiều rượu, bia. Đây là yếu tố thúc đẩy bệnh và tái phát bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout
Triệu chứng của bệnh gout

+ Do tăng cường giáng hóa nhân purin nội sinh (phá hủy nhiều tế bào, tổ chức) bệnh đa hồng cầu, bạch cầu kinh thể tủy, Hodgkin…

+ Do giảm thải axit uric qua thận: viêm thận mạn tính, suy thận…

Hậu quả của bệnh gout

Gout thường gây viêm khớp, khi khớp bị viêm nhiều lần sẽ khiến khớp dày lên, vận động của khớp sẽ bị hạn chế làm giảm khả năng lao động. Bệnh gout nếu không được điều trị hoặc tái phát nhiều lần sẽ gây hủy khớp dẫn đến tàn phế, lúc đó cần đến các phẫu thuật tái tạo lại khớp.

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout
Gout thường gây viêm khớp

20% bệnh nhân guot bị sỏi thận do tinh thể urat lắng đọng tạo thành sỏi gây tắc nghẽn đường tiết niệu. Nếu tình trạng nghiệm trọng còn có thể gây suy chức năng thận, nhiễm trùng đường tiết niệu… ảnh hưởng đến tính mạng.

Bệnh nhân mắc gout thường có thể mắc một số bệnh kèm theo như huyết áp, đái tháo đường, béo phì, rối loạn lipid máu, bệnh mạch vành, bệnh mạch não.

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh gout – Khi bị gout cấp, bệnh nhân có thể điều trị bằng các thuốc kết hợp với chế độ ăn kiêng phù hợp nhằm ngăn ngừa hoặc làm kéo dài thời gian tái phát bệnh. Nguời bị bệnh gút ngoài thực hiện các lời khuyên dinh dưỡng hợp lý, cần hạn chế các thức ăn có nhiều Purin như phủ tạng các loại như gan, bầu dục, óc, lá lách, trứng cá, nước dùng thịt, cá nục, nấm, măng tây, bia, socola, cacao vì chúng có thể gây tăng axit uric, đặc biệt trong các đợt bệnh cấp tính. Nên ăn các thức ăn chứa ít purin như ngũ cốc, bơ, dầu mỡ, rau quả (trừ đậu đỗ, cải bó xôi, bông cải), các loại hạt… Đặc biệt trứng, sữa không chứa purin nên được khuyến khích sử dụng. Hạn chế thịt, cá, hải sản, gia cầm, rượu, càphê, trà, nước uống có cola.

Ngoài ra, bệnh nhân cần tích cực uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng kiềm để tăng cường thải tiết axit uric qua nước tiểu. Cần tránh ăn những thức ăn chua như nem chua, dưa hành muối, canh chua, hoa quả chua… vì chính những chất chua làm cho axit uric tăng cường lắng đọng vào khớp cấp tính.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN