SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Chọn sữa bột phù hợp nhất cho trẻ

Theo dõi tại:

Chọn sữa bột phù hợp nhất cho trẻ – Mặc dù chúng ta vẫn biết và thuộc nằm lòng câu nói “sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Nhưng nhiều trường hợp các bà mẹ bất khả kháng phải cho con uống sữa bột vì không thể cho con bú hoặc một số bà mẹ thiếu hay không có sữa. Lúc này câu hỏi hàng đầu đối với các mẹ sẽ là làm thế nào chọn sữa bột phù hợp nhất cho trẻ giữa một rừng các sản phẩm sữa bột nội và ngoại trên thị trường hiện nay.

Sữa là một trong những loại thực phẩm tốt nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày. Sữa có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cũng như mọi hoạt động của cơ thể. Chất đạm trong sữa dễ hấp thu, chứa đầy đủ các axit amin cần thiết. Các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khẳng định rằng, khi em bé mới chào đời thì thức ăn đầu tiên và tốt nhất cho bé là sữa mẹ và trẻ được 6 tháng tuổi có thể dùng thêm sữa ngoài.

Chọn sữa bột phù hợp nhất cho trẻ
Sữa là loại thực phẩm tốt nhất trong chế độ ăn uống hàng ngày

Chọn sữa bột phù hợp nhất cho trẻ

Để chọn sữa bột phù hợp nhất cho trẻ, các bà mẹ cần lưu ý những điểm sau:

Phù hợp với độ tuổi

– Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Chọn sữa công thức I. Các thành phần dinh dưỡng trong sữa này rất gần với sữa mẹ, ở tỷ lệ cân đối hợp lý, phù hợp với sự hấp thu và chuyển hóa ở bé, ít gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Ở lứa tuổi này không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem hoặc các loại sữa bột công thức dành cho bé trên 6 tháng.

Chọn sữa bột phù hợp nhất cho trẻ
Chọn sữa bột phù hợp nhất cho trẻ

– Trẻ trên sáu tháng tuổi: Dùng sữa công thức II. Thành phần các chất dinh dưỡng cao hơn sữa công thức loại I, nhất là chất đạm để phù hợp với sự tăng trưởng và phát triển của bé.

– Trẻ trên một tuổi: có thể dùng đa dạng các loại sữa tươi, sữa bột, sữa công thức 3, sữa đậu nành…

Phù hợp tình trạng dinh dưỡng

Sữa cũng cần phải phù hợp với tình trạng dinh dưỡng của trẻ. Đối với trẻ thiếu tháng, nhẹ cân, nên dùng các loại sữa premature năng lượng cao để nhanh chóng bắt kịp đà tăng trưởng của trẻ cùng lứa tuổi. Trong khi trẻ béo phì nặng trên ba tuổi hoặc thừa cân trên sáu tuổi lại phải ưu tiên sữa ít béo hay không béo. Ngược lại trẻ cần tăng cân thì nên cho trẻ uống sữa béo (nguyên kem).

Nếu cho bé dùng loại sữa nào đó trong một thời gian mà bé tăng cân tốt, không dị ứng, đi tiêu phân tốt… thì đó là loại sữa phù hợp với trẻ. Nếu trẻ dùng sữa mà bị dị ứng, tiêu chảy kéo dài, tắc mật, trào ngược, táo bón… thì cần các mẹ cần xin tư vấn từ bác sĩ dinh dưỡng.

Phù hợp mùi vị

Mùi vị là một thành tố quan trọng kích thích trẻ ăn uống. Sữa phù hợp khi mùi của loại sữa đó được trẻ chấp nhận, chịu bú.

Chọn sữa bột phù hợp nhất cho trẻ
Nên chọn hãng sữa có uy tín vì sự an toàn của trẻ

Phù hợp tình hình kinh tế của gia đình

Nhu cầu sữa cho trẻ là khá lớn, do đó, bạn cần tính toán đến chi phí cho việc mua sữa của bé hàng tháng sao cho cân đối với ngân sách thu chi của gia đình.

An toàn cho trẻ

Việc lựa chọn loại sữa an toàn cho trẻ cũng là tiêu chí quan trọng. Lựa chọn các thương hiệu sữa từ các công ty có uy tín, lâu năm trên thị trường, bao bì nguyên vẹn, còn hạn sử dụng… Không nên mua và sử dụng các loại sữa không có nhãn hiệu bao bì, nguồn gốc không rõ ràng.

Khi mua sữa bạn cần xem thời gian sử dụng trên nhãn sữa, pha chế sữa đúng theo hướng dẫn được ghi trên nhãn sữa, vì nếu pha sữa đặc có thể dẫn đến tình trạng rối loạn điện giải và tổn thương thận của trẻ. Ngược lại, nếu pha sữa lỏng sẽ ảnh hưởng sự tăng trưởng của trẻ và có thể gây suy dinh dưỡng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Sâu răng ở trẻ em
Sâu răng ở trẻ em

Tại sao trẻ em dễ bị sâu răng?Dấu hiệu sâu răng ở trẻ emPhòng ngừa sâu răng ở trẻ em Sâu răng ở trẻ em

Sâu răng ở trẻ em
Sâu răng ở trẻ em

Tại sao trẻ em dễ bị sâu răng?Dấu hiệu sâu răng ở trẻ emPhòng ngừa sâu răng ở trẻ em Sâu răng ở trẻ em