SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Có nên bổ sung thêm nước khi bé đang bú mẹ?

Theo dõi tại:

Có nên bổ sung thêm nước khi bé đang bú mẹ? Nước tuy là thành phần quan trọng với cơ thể, nhưng không phải lúc nào uống nước cũng rất tốt. Đặc biệt, cho trẻ sơ sinh uống nước không đúng cách có thể gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe của trẻ. Vậy có nên bổ sung thêm nước khi bé đang bú mẹ?

Có nên bổ sung thêm nước khi bé đang bú mẹ?

Kết quả nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng hiện nay đã chứng minh, sữa mẹ là thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên bổ dưỡng và là đồ uống toàn mỹ nhất cho trẻ sơ sinh. Sữa mẹ có thể cung cấp toàn bộ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, trong đó gồm nước và các loại vitamin, lượng canxi, photpho, sắt trong sữa mẹ ít hơn sữa bò, nhưng giá trị sinh vật của sắt trong sữa mẹ cao hơn sữa bò, dễ hấp thu, tỷ lệ canxi, photpho hợp lý cũng dễ hấp thu.

Có nên bổ sung thêm nước khi bé đang bú mẹ?
Có nên bổ sung thêm nước khi bé đang bú mẹ?

Bởi vậy, yêu cầu mới nhất của của Tổ chức Y tế Thế giới là trẻ trong vòng 6 tháng chỉ cần bú mẹ mà không cần đến bất lỳ loại nước hay đồ uống khác. Dù trong mùa hè nóng nực thì hàm nước ở sữa mẹ cũng đủ cho trẻ, không cần phải bổ sung thêm.

Khi trẻ bị ỉa chảy mất nước ở mức độ nhẹ, người mẹ chỉ cần chịu khó cho con bú cũng có thể cung cấp đủ lượng nước đã mất. Chỉ khi sữa mẹ không đủ để bổ sung lượng nước đã mất thì vừa tiếp tục cho con bú, vừa bổ sung thuốc bổ, nước muối cho trẻ hoặc truyền dịch.

Có nên bổ sung thêm nước khi bé đang bú mẹ?
Tăng cường nước và các đồ uống khác sẽ gây bất lợi cho trẻ sơ sinh

Tăng cường nước hoặc các đồ uống khác cho trẻ khi trẻ đang bú mẹ sẽ gây nhiều bất lợi cho trẻ. Khi đó trẻ sẽ giảm bú mẹ, đặc biệt là sau khi cho bé bú bình bú bằng núm vú cao su sẽ khiến bé giảm hứng thú và mong muốn được bú mẹ. Nếu bú mẹ giảm thì sữa mẹ không thể tiết ra hết, dẫn tới sữa mẹ tiết ra ít. Cuối cùng người ta ngừng không cho con bú vì sữa mẹ không đủ. Ngoài ra, uống sữa bằng bình còn tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ. Cho trẻ sơ sinh uống nước không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng ứ nước trong cơ thể bé do thận bé còn khá non nớt, chưa có đủ sức để “xử lý” lượng nước cung cấp dồn dập vào cơ thể. Vì thế, trong thời gian đầu, trẻ được vú hoàn toàn bằng sữa mẹ không cần thiết phải bổ sung thêm nước hoa quả.

Có nên bổ sung thêm nước khi bé đang bú mẹ?
Chỉ cho trẻ uống nước ở chừng mực nhất định khi trẻ đã được 12 tháng tuổi

Với những loại đồ uống khác ngoài nước, bạn chỉ nên cho bé uống ở một độ tuổi nhất định. Bé có thể uống thêm một chút sữa bò khi được hơn 6 tháng tuổi, nhưng tuyệt đối không được uống nhiều cho đến khi hơn 12 tháng. Ngoài ra, các loại đồ uống hoa quả cũng không được khuyến khích cho trẻ nhỏ. Bạn chỉ nên cho bé uống một cách có chừng mực sau 12 tháng tuổi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN