SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Có nên lấy vôi răng không?

Theo dõi tại:
Có nên lấy vôi răng không? Mảng bám, vôi răng sẽ nhanh chóng hình thành nếu bạn không chăm sóc răng miệng tốt hàng ngày. Đây là môi trường chứa hàng triệu vi khuẩn có hại dễ dàng tấn công, phá hủy răng và nướu, gây nên các bệnh răng miệng.

 Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Vôi răng là gì?

Theo các nghiên cứu nha khoa, mảng bám sẽ nhanh chóng hình thành chỉ sau 15 phút sau khi bạn ăn xong, nếu răng miệng không được làm sạch kịp thời. Những màng mỏng này vốn do thức ăn thừa còn sót lại trong miệng, trong các kẽ răng hình thành nên. Mảng bám nếu không được làm sạch sẽ bị vôi hóa, trở nên cứng hơn, đó chính là vôi răng.

Có nên lấy vôi răng không?
Mảng bám, vôi răng

Mảng bám, vôi răng có mà vàng, màu nâu hoặc thậm chí màu đen…thường bám chắc trên viền nướu, quanh các chân răng, giữa các kẽ răng nên rất dễ nhận ra.

Mảng bám khi mới hình thành, bạn có thể làm sạch bằng việc chải răng, sử dụng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng. Nhưng khi hình thành vôi răng, bạn cần sự trợ giúp của bác sĩ để việc loại bỏ chúng không gây tổn thương cho nướu và men răng. Vậy, có nên lấy vôi răng không?

Có nên lấy vôi răng không?

Rất nhiều người vẫn còn tỏ ra khá chủ quan về việc làm sạch mảng bám, vôi răng. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nha sỹ, sự tồn tại của chúng  trong môi trường miệng hoàn toàn không có ảnh hưởng tích cực nào mà ngược lại chúng là những nguyên nhân chính gây ra các bệnh răng miệng:

Có nên lấy vôi răng không?
Là nguyên nhân gây ra mùi khó chịu
  • Mảng bám, vôi răng gây ra mùi khó chịu trong miệng

Sự tích tụ thức ăn lâu ngày trong môi trường nước bọt sẽ gây ra hàng loạt vi khuẩn, khiến hơi thở có mùi khó chịu. Vấn đề tế nhị này là cản trở rất lớn trong việc giao tiếp hàng ngày, khiến bạn cảm thấy tự ti hơn về bản thân.

Sự xuất hiện của mảng bám, vôi răng khiến men răng mất đi vẻ trắng sáng vốn có. Hàm răng bị xỉn màu kém thẩm mỹ cũng là nguyên nhân khiến bạn thiếu tự tin.

  • Viêm nướu là một trong những hậu quả do cao răng gây ra.

Cao răng bám chặt trên viền nướu  gây kích ứng nướu. Nướu bị sưng tấy, dễ chảy máu, đau nhức và trong những trường hợp nặng, nướu có thể bị tụt.

Có nên lấy vôi răng không?
Khiến nướu bị sưng tấy
  • Cao răng gây nên sâu răng, viêm tủy…

Hàng tỉ vi khuẩn có hại trong mảng bám, vôi răng dễ dàng có cơ hội phát triển, xâm nhập, ăn mòn men răng bảo vệ bên ngoài, gây ra những lỗ sâu nhỏ li ti trên bề mặt răng. Nếu không được chữa trị kịp thời, sâu răng sẽ lan vào tủy răng, gây viêm. Viêm tủy nghiêm trọng có thể khiến tủy bị hoại tử, nguy cơ mất răng cao.

Đồng thời, bạn gặp khó khăn trong vấn đề ăn nhai khi răng đau nhức, yếu hơn và rất nhạy cảm với nhiệt độ thức ăn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tinh thần của khổ chủ.

Có nên lấy vôi răng không?
Nha sỹ sẽ giúp bạn loại bỏ vôi răng hiệu quả

Việc làm sạch mảng bám, vôi răng nếu không có sự trợ giúp của các dụng cụ nha khoa chuyên dụng sẽ dễ gây tổn thương cho răng và nướu. Vì vậy, điều bạn cần làm là đến nha khoa để được nha sỹ nhẹ nhàng làm sạch chúng triệt để mà vẫn không gây hại cho răng miệng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bệnh sâu răng là gì?

Bệnh sâu răng là gì?Những nguyên nhân gây sâu răngCách điều trị bệnh sâu răng Bệnh sâu răng là gì? Sâu răng là một trong