SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu

Theo dõi tại:

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu – Ngày nay, căn bệnh ung thư máu đã không còn quá xa lạ với đại bộ phận công chúng. Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới xuất hiện 300.000 ca bệnh ung thư máu mới (chiếm 2,8% trong số tất cả các bệnh ung thư) và 220.000 người chết vì căn bệnh này hàng năm. Vậy ung thư máu là gì? Nguyên nhân nào gây ung thư máu? Và các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu như thế nào?

Ung thư máu là gì?

Ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu là một dạng bệnh ung thư ác tính, chúng làm bạch cầu trong cơ thể người bệnh tăng lên đột biến. Thông thường, bạch cầu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, tuy nhiên, khi số lượng tăng đột biến, một số lượng lớn bạch cầu sẽ chuyển sang tấn công hồng cầu khiến các hồng cầu bị phá hủy dần dần. Người bệnh khi đó sẽ bị thiếu máu, từ đó dẫn đến tử vong.

Mô tả bạch cầu tấn công hồng cầu

Ung thư máu là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra ung bướu (còn gọi là u). Đến nay, giới y khoa vẫn chưa xác định được chính xác hoàn toàn nguyên nhân gây ung thư máu, tuy nhiên, vẫn có những nguyên nhân chính đã được xác định là do môi trường ô nhiễm, nhiều chất phóng xạ, bức xạ ở mức độ cao, hút thuốc lá, tiếp xúc với benzene ở môi trường làm việc, môi trường sống…

Các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu

Các triệu chứng của ung thư máu rất khó phát hiện. Việc điều trị ung thư máu cũng rất khó khăn dựa vào các giai đoạn của bệnh. Tuy nhiên vẫn có một số dấu hiệu nhận biết ung thư máu thường gặp.

Khi bệnh ung thư máu phát triển nhanh trong tủy, nó sẽ gây ra cảm giác đau nhức, đồng thời còn chiếm chỗ và làm ảnh hưởng tới sự phát triển của các tế bào máu bình thường khác. khiến người bệnh thường xuyên bị sốt, nhức đầu, dễ cảm lạnh, đau khớp. Những triệu chứng này thường lặp lại trong thời gian dài. Do lượng hồng cầu trong máu bị thiếu hụt nên người bệnh còn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, yếu sức và da chuyển sang màu trắng nhạt, trên da còn xuất hiện những đốm đỏ.

– Do lượng bạch cầu không bình thường sản sinh nhiều nên người bệnh rất dễ bị nhiễm trùng, kèm theo đó là khả năng đông máu giảm mạnh gây chảy máu răng, cơ thể dễ bị bầm tím, máu không đông.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu
Bệnh nhân ung thư máu hay bị sưng hạch

– Sưng hạch, bạch huyết và chảy máu cam

– Mệt mỏi, khó thở: Khi bạch cầu tăng, khiến người bệnh bị thiếu máu nên thường xuyên mệt mỏi, xanh xao vì không đủ oxy trong máu.

– Đau bụng: Đau bụng là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư máu. Đó là kết quả của việc các tế bào ung thư máu tích tụ trong thận, gan và lá lách, khiến bụng to ra. Dạ dày đau thường kèm theo mất cảm giác ngon miệng và sút cân.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu
Đau bụng cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu

Các biểu hiện của bệnh ung thư máu rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của mệt mỏi, cảm cúm thông thường. Vì thế, chúng ta không nên chủ quan khi cơ thể có các dấu hiệu trên. Nếu có các dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư máu như trên thì bạn nên đi khám để phát hiệu kịp thời bệnh ung thư máu và được tư vấn phương pháp chữa phù hợp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN