SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết

Theo dõi tại:

Dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết – Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch. Ở Việt Nam bệnh xảy ra ở hầu hết các tỉnh, xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa. Trong 10 tháng đầu năm 2015 cả nước đã ghi nhận hơn 53.000 ca sốt xuất huyết tại 54 tỉnh thành, 34 người tử vong. Việc nhận dạng đúng những dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết là một trong những yếu tố quan trọng giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết thường có những dấu hiệu cơ bản như sau:

Sốt cao

Biểu hiện đầu tiên của bệnh sốt xuất huyết là tình trạng sốt cao đột ngột(39 đến 40 độ C), liên tục trong 3-4 ngày liền, người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết

Sốt cao đột ngột và liên tục

Xuất huyết

Người bệnh có thể xuất huyết ở nhiều dạng như xuất huyết dưới da (trên mặt da xuất hiện những chấm đỏ, đốm đỏ hay vết bầm); chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng; ói hoặc đi cầu ra máu; rong kinh ở phụ nữ…

Dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết
Dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết

Sốc

Sốc là dấu hiệu sốt xuất huyết chuyển nặng, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh. Dấu hiệu sốc bao gồm: Mệt mỏi, li bì hoặc vật vã; chân tay lạnh; tiểu ít, có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.

Cần làm gì khi nghi ngờ một người bị sốt xuất huyết?

Khi nghi ngờ ai đó bị sốt xuất huyết, cần đưa ngay người bệnh đi khám. Các trường hợp nhẹ có thể chăm sóc tại nhà với việc cho bệnh nhân nghỉ ngơi, uống nhiều nước, dung dịch oresol, khi sốt cao thì lau mát kết hợp dùng Paracetamol để hạ sốt. Liên tục theo dõi bệnh nhân, nếu có dấu hiệu xuất huyết hoặc bệnh diễn biến nặng thì cần đưa ngay đến bệnh viện.

Phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất là diệt muỗi, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn để diệt bọ gậy. Hàng tuần lau rửa các dụng cụ chứa nước như lu, khạp… Dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom, tiêu hủy phế thải trong nhà và xung quanh.

Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết
Ngủ màn để tránh mũi đốt

Mặc quần áo dài tay, ngủ trong màn kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt. Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện, rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi…

Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN