SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi

Theo dõi tại:
Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi – Nỗi sợ hãi của tất cả mọi người. Ung thư phổi là một trong những căn bệnh thường gặp nhất và thường gặp ở cả nam lẫn nữ. Theo khảo sát thực tế, bệnh này chiếm khoảng 13% tổng số các ca loại ung thư, những trường hợp tử vong lại chiếm tới 28% tỷ lệ tử vong trong tổng số các trường hợp tử vong do ung thư. Làm sao để nhận biết sớm để điều trị kịp thời ung thư phổi là điều mà nhiều người quan tâm.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư thường gặp nhất và thường có xu hướng ngày càng gia tăng. Các yếu tố chính gây ra ung thư phổi như sau:

Giới tính: Nam giới thường mắc bệnh cao hơn so với nữ, thường gặp ở độ tuổi 50-75 tuổi.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi 1
Ung thư phổi – Bệnh lý rất nguy hiểm*

Địa lý: Theo khảo sát, các nước châu Phi có tỷ lệ mắc bệnh này thấp hơn 5%. Trong khi các nước là: 5-10% ở châu Á và Nam Mỹ. Châu Âu và Bắc Mỹ có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất 10-15%.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi 2
Thuốc lá – một trong những nguyên nhân gây ung thư phổi*

Thuốc lá: Là một trong những nguyên nhân chính. Đa số trường hợp mắc bệnh ung thư phổi là những người đã và đang hút thuốc lá (80%) và  5% ước tính do hậu quả của sự tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá.

Ngoài những yếu tố chính trên còn có những nguyên nhân khác như: ô nhiễm không khí, di truyền…

Ung thư phổi nói riêng và các bệnh lý khác nếu càng được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị và khỏi bệnh càng cao. Nếu có những dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi sau đây, bạn nên kiểm tra tổng quát sức khỏe của mình.

  • Ho nhiều và kéo dài
Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi 3
Ho kéo dài- có thể là triệu chứng của bệnh ung thư phổi*

Nếu tình trạng này kéo dài hơn một vài tuần thì đó là dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Hiện tượng này có thể là do các điều kiện về phổi như hen suyễn, trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, đó cũng có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi.

Ho ra máu là một triệu chứng phổ biến của ung thư phổi. Khi gặp tình trạng này, bạn cần đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt để tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách điều trị kịp thời.

  • Khó thở

Khi bạn cảm thấy khó thở khi thực hiện một số hoạt động như leo cầu thang, mang vác đồ, vv… – những việc vốn rất dễ dàng và bình thường thì bạn cần gặp bác sĩ để khám càng sớm càng tốt.

  • Đau lưng, vai, ngực, hoặc cánh tay

Ung thư phổi có thể bấm vào dây thần kinh, gây ra tình trạng đau ở vai, ngực, lưng, hoặc một cánh tay – ngay cả trước khi xảy ra tình trạng ho hoặc khó thở. Nếu không gặp bất kỳ chấn thương nào nhưng bạn lại càm thấy đau những vùng này thì cần đến gặp bác sĩ sớm.

Dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi 4
Lưng, vai mỏi cũng là dấu hiệu nguy hiểm*
  • Viêm phế quản và viêm phổi thường xuyên

Nếu một khối u nằm gần một đường không khí, nó có thể gây ra tắc nghẽn dẫn đến các bệnh nhiễm trùng.  Tình trạng này cũng có thể là một trong những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi. Đặc biệt là khi bạn đã và đang hút thuốc lá.

Với những dấu hiệu nhận biết sớm ung thư phổi trên đây, mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Công dụng của omega 3
Công dụng của omega 3

Omega 3 là gì?Công dụng của omega 3 Công dụng của omega 3 – Omega 3 hiện đang rất được nhiều người nhắc đến. Công

Bổ sung sắt cho cơ thể

Những dấu hiệu cho biết cơ thể đang thiếu sắtNguyên nhân gây thiếu sắtBổ sung sắt cho cơ thể Bổ sung sắt cho cơ thể