SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Đề phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Theo dõi tại:

Trẻ bị viêm tai giữa thường hay quấy khóc – Viêm tai giữa là bệnh viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường xuất phát sau viêm mũi họng. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi và có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Bệnh thường tái phát khi thời tiết giao mùa, nóng lạnh đột ngột, độ ẩm trong không khí cao… Chú ý đề phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ là phương pháp hữu hiệu giúp loại trừ nỗi lo và bảo vệ thính lực cho trẻ trong hiện tại cũng như về sau này.

Khi trẻ bị viêm tai giữa thường có các biểu hiện như quấy khóc do chảy mủ tai và đau tai; đưa tay dụi hoặc cấu tai; chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao. Căn bệnh này thường là nguyên nhân dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như trẻ thường hay đau đầu, nghe kém, khi ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai sẽ thấy cảm giác đau nhói, soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng, tai chảy mủ và đau…

Đề phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
Trẻ bị viêm tai giữa thường hay quấy khóc

Viêm tai giữa cấp thường do vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa gây nên, do cơ chế bảo vệ của lớp niêm mạc vòi nhĩ không còn hoạt động hiệu quả hoặc lỗ vòi nhĩ bị tắc nghẽn do các khối choán chỗ tại vùng vòm họng (VA trẻ em).

Sự nguy hiểm của bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương… ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ và dẫn đến rối loạn ngôn ngữ. Bệnh viêm tai giữa nếu không điều trị dứt điểm có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm như viêm xương chũm, viêm tai xương chũm mãn tính hồi viêm, xuất ngoại mủ (sưng đỏ hoặc rò mủ sau tai), viêm màng não và cuối cùng là áp xe não có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Đề phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
Viêm tai giữa ở trẻ em gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Bên cạnh đó, trẻ em lại có nguy cơ viêm tai giữa cao hơn hẳn người lớn. Bởi lúc này sụn vòi nhĩ còn mềm, dễ bị xẹp, vòi nhĩ ở trẻ ngắn và nằm ngang hơn người lớn. Đặc biệt, với hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh, trẻ dễ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn hô hấp trên, viêm VA cũng dễ dẫn đến bệnh viêm tai giữa.

Đề phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Để đề phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần lưu ý

+ Cho trẻ bú mẹ ít nhất trong 1 năm đầu đời vì trong sữa mẹ có kháng thể giúp bé có sức đề kháng tốt.

+ Khi vệ sinh cho trẻ như tắm, gội không để nước chảy vào tai giữa.

+ Vệ sinh mũi họng để trẻ không bị viêm hô hấp trên, amidan, VA.

Đề phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ
Đề phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

+ Giữ bé tránh xa các chất có khả năng kích ứng tạo ra dịch nhầy trong hốc mũi và tai giữa của bé (thú nhồi bông, vật nuôi, khói thuốc…)

+ Giữ ấm cho trẻ khi thời tiết chuyển lạnh.

+ Tăng cường các vitamin, khoáng chất từ các loại rau củ quả để nâng thể lực cho trẻ…

BÀI VIẾT LIÊN QUAN