SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Đột quỵ tăng cao ở giới trẻ hiện đại

Theo dõi tại:

Đột quỵ tăng cao ở giới trẻ hiện đại ngày nay và đây được xem là sản phẩm của xã hội hiện đại. Qua các khảo sát thực tế và đánh giá của nhiều chuyên gia y tế, tỷ lệ đột quỵ ở những người trẻ và trung niên đang gia tăng mạnh mẽ và chiếm khoảng một phần ba tổng số các trường hợp đột quỵ.

Đột quỵ tăng cao ở giới trẻ hiện đại

Theo thống kê của ngành y tế, ở Việt Nam mỗi năm có hơn 200.000 trường hợp bị đột quỵ, hơn 20% trong số đó tử vong và 80% số người còn sống sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng nặng. Điều đáng nói là, độ tuổi bị tai biến mạch máu não đang dần trẻ hóa, từ 40 – 45 tuổi, so với 50 – 60 tuổi của thời kỳ trước đây. Trên 83.000 người ở độ tuổi 20 và trẻ hơn bị đột quỵ hàng năm chiếm khoảng 0,5% tổng số trường hợp đột quỵ trên toàn cầu. Không chỉ đột quỵ mà các căn bệnh tưởng chừng như chỉ người già mới mắc phải như: mạch vành, tăng huyết áp… hiện nay cũng đang gia tăng ở nhóm những người trẻ tuổi.

Đột quỵ tăng cao ở giới trẻ hiện đại
Đột quỵ tăng cao ở giới trẻ hiện đại

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, các bác sĩ cho biết, đó là do những áp lực cuộc sống cùng với lối sống không lành mạnh của người dân. Điển hình là những thói quen có hại cho sức khỏe như: uống rượu bia, hút thuốc lá, lười vận động… Ngoài ra, vấn đề thừa cân béo phì cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Bên cạnh đó, tỷ lệ người bị bệnh đái tháo đường ở giới trẻ hiện nay cũng khá cao, đây cũng là nguyên nhân khiến đột quỵ có xu hướng tăng cao ở giới trẻ. Một nguyên nhân nữa không thể không nhắc đến là thói quen hút thuốc lá, đặc biệt là ở giới trẻ.

Nhóm đối tượng thường hay mắc phải bệnh đột quỵ ở thành thị nhiều hơn nông thôn, đặc biệt là nhóm doanh nhân, doanh nghiệp những người thường xuyên phải lao động căng thẳng hoặc thường xuyên phải tiếp khách rượu chè.

Đột quỵ tăng cao ở giới trẻ do lối sống hiện đại
Rượu bia, thuốc lá đang dần dần rút ngắn tuổi thọ của giới trẻ ngày nay

Các dấu hiệu báo trước cơn đột quỵ

Theo các chuyên gia, dấu hiệu cảnh báo trước bệnh đột quỵ hoàn toàn có thể phát hiện được. Trong có các dấu hiệu nổi bật nhất như sau:

– Dấu hiệu ở thần kinh: Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng và khá phổ biến của bệnh đột quỵ, nhất là người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

– Dấu hiệu ở tay: Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác. Ngoài ra thì người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được.

Đột quỵ tăng cao ở giới trẻ do lối sống hiện đại
Nhóm doanh nhân thành thị có nguy cơ đột quỵ khi còn trẻ rất cao

– Dấu hiệu ở mặt: Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.

– Dấu hiệu ở thị lực: Thị lực giảm, nhìn mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt.

– Dấu hiệu qua giọng nói: Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được.

– Dấu hiệu qua nhận thức: Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phòng bệnh truyền nhiễm trong mùa hè
Phòng bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

Nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễmPhòng bệnh truyền nhiễm trong mùa hèUống nhiều nướcGiữ vệ sinh sạch sẽTắm nước lạnhMặc trang phục phù hợpTránh làm