SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Đục thủy tinh thể và cách phòng chống

Theo dõi tại:

Đục thủy tinh thể và cách phòng chống – Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi. Cách duy nhất điều trị đục thủy tinh thể là phẩu thuật, nhưng giải pháp này không phải lúc nào cũng đảm bảo kết quả. Vì vậy, để bảo vệ cho đôi mắt sáng điều quan trọng là bạn phải biết những kiến thức xung quanh căn bệnh đục thủy tinh thể và cách phòng chống nó.

Thủy tinh thể và đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là một bộ phận của nhãn cầu, có dạng một thấu kính 2 mặt lồi, trong suốt, dày 4 mm và rộng 9 mm, được bao bởi một màng bán thấm đối với nước và chất điện giải. Chức năng của thủy tinh thể là điều tiết tập trung các tia sáng đi vào võng mạc tạo hình ảnh sắc nét rõ ràng. Đục thủy tinh thể là hiện tượng tương tự như tấm kính bị mờ không nhìn rõ được bên ngoài. Nếu bị đục hoàn toàn, hình ảnh sẽ không vào được võng mạc, gây mù lòa.

Đục thủy tinh thể và cách phòng chống
Mắt bị đục thủy tinh thể

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể

Nguyên nhân gây đục thủy tinh thể phổ biến nhất là do tuổi già (trên 80% người mắc bệnh đục thủy tinh thể là người có độ tuổi trên 50), và các bệnh lý như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, cận thị, chấn thương ở mắt hoặc viêm mắt, đục thủy tinh thể sau bệnh lý khác của mắt: glaucome (cườm nước), viêm màng bồ đào, tổn thương võng mạc, đục thuỷ tinh thể bẩm sinh.

Đục thủy tinh thể còn có thể xảy ra do thiếu oxy, tăng lượng nước, giảm protein. Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo (đèn pha sân khấu, trường quay phim, đèn cao áp…), tiếp xúc với virus, vi trùng, chất độc của môi trường, khói (thuốc lá, máy xe, nhà máy…). Sự tiếp xúc này sẽ làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein của thủy tinh thể, làm mất dần protein và dẫn đến đục. Chế độ dinh dưỡng có liên quan mật thiết tới đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể và cách phòng chống
Bệnh đục thủy tinh thể thường gặp ở người già*

Đục thủy tinh thể và cách phòng chống

– Chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa và chức năng gan tốt sẽ có tác dụng giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Beta-carotene cũng có tác dụng rất tốt trong việc giúp tiêu trừ các gốc tự do – một tác nhân gây tổn hại mắt, bảo vệ mắt không bị những tổn thương liên quan đến ánh sáng. Còn taurin là một acid amin chính trong thủy tinh thể, có khả năng làm chậm sự khởi phát của bệnh. Nên ăn nhiều đậu lăng, hành, tỏi, rau bina, bắp cải, giá, đậu và hạt tươi. Không ăn tảo, thực vật biển, sò ốc, sản phẩm từ sữa ít béo, chocolate, gà công nghiệp… vì đây là những nguồn chứa vanadium vốn độc hại cho mắt.

Đục thủy tinh thể và cách phòng chống
Thức ăn giài beta-carotene giúp mắt phòng đục thủy tinh thể

– Ngưng hút thuốc lá.

– Kiểm tra định kỳ để phát hiện và điều trị suy giáp, đái tháo đường, rối loạn nước và điện giải, tăng cholesterol và triglycerid máu.

– Tẩy giun và khử độc gan định kỳ 16 tháng một lần.

– Không tiếp xúc trực tiếp với tia UV.

– Nếu làm việc trong phòng có máy lạnh, phải dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, mỗi giờ nên nhắm mắt khoảng 2 phút, ra ngoài hít thở khí trời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN