SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Dùng thuốc điều trị loãng xương đúng cách

Theo dõi tại:

Dùng thuốc điều trị loãng xương đúng cách – Loãng xương là một bệnh xương hay gặp, đặc biệt ở những người cao tuổi và phụ nữ sau mãn kinh. Loãng xương được xem là một vấn đề lớn trong sức khỏe cộng đồng với chi phí điều trị rất tốn kém. Việc điều trị loãng xương cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ cùng với đó là dùng thuốc điều trị loãng xương đúng cách.

Thực trạng bệnh loãng xương hiện nay

Ở Pháp có tới 4-5 triệu phụ nữ và 1,4 triệu nam giới bị loãng xương, trong đó 10% bị tàn phế và chi phí điều trị lên tới 1,35 tỷ frans. Ở Việt Nam, loãng xương chiếm tỷ lệ 13-15% phụ nữ sau mãn kinh. Loãng xương là một bệnh xương đòi hỏi phải điều trị kéo dài, thậm chí suốt đời. Các biện pháp điều trị loãng xương sau mãn kinh hiện nay có thể làm giảm tới một nửa nguy cơ gãy xương ở phụ nữ mãn kinh đã có giảm mật độ xương.

Dùng thuốc điều trị loãng xương đúng cách
Điều trị loãng xương kết hợp phương pháp không dùng thuốc và dùng thuốc

Công tác điều trị đòi hỏi trước hết phải dùng các biện pháp không dùng thuốc như tập thể dục, phòng ngừa ngã, sau đó khắc phục tình trạng thiếu hụt canci và vitamin D và cuối cùng là mới dùng các thuốc điều trị loãng xương đặc hiệu. Các thuốc điều trị loãng xương được chia thành hai nhóm chính: hoặc là kích thích tạo xương hoặc là ức chế huỷ xương. Hiện nay điều trị loãng xương chủ yếu dựa trên các thuốc biphosphonat, raloxifen, miacalcic, livial, PTH, vitamin D và calci.

Dùng thuốc điều trị loãng xương đúng cách

Bệnh nhân bị loãng xương phải điều trị kéo dài rất cần có sổ y bạ để ghi chép đơn thuốc, chỉ dẫn của bác sĩ, cũng như theo dõi đánh giá kết quả điều trị, ghi nhận những tác dụng phụ nếu có của thuốc.

Sự tuân thủ chế độ điều trị của bệnh nhân rất quan trọng. Người bệnh phải tuân thủ tất cả những chỉ dẫn của bác sĩ và uống thuốc theo đúng liều, thời gian kê trong đơn. Có những trường hợp người bệnh nôn nóng muốn khỏi bệnh sớm hay do đau quá nên dùng thuốc quá liều, gây nên tình trạng ngộ độc thuốc. Hay chỉ dùng thuốc trong vài ngày, khi thấy đỡ bệnh, tưởng khỏi rồi nên dừng uống thuốc, làm cho bệnh ngày càng nặng hơn. Cách dùng thuốc tùy tiện, không kiểm soát như vậy có thể gây nhiều tai biến như loét dạ dày – tá tràng gây xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, thậm chí gây tử vong. Khi hết thuốc, bệnh nhân phải đến gặp bác sĩ để được khám lại. Bệnh nhân không nên tự điều trị ở nhà, mách bảo nhau các thuốc điều trị, mua thuốc uống thuốc bừa bãi.

Dùng thuốc điều trị loãng xương đúng cách
Dùng thuốc điều trị loãng xương đúng cách

Do bệnh nhân phải uống thuốc hằng ngày nên cần phải lập thói quen dùng thuốc thường xuyên, vào một giờ nhất định trong ngày. Hiện nay các hãng dược phẩm cũng chú ý cải tiến dạng thuốc biphosphonat dùng cách quãng, làm dễ dàng tuân thủ thuốc, rất thuận tiện trong dùng thuốc kéo dài.

Dùng thuốc điều trị loãng xương đúng cách
Tập thói quen dùng thuốc thường xuyên đúng giờ

Bệnh nhân cần theo dõi sát sao tình trạng bệnh của mình. Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ tất cả tình trạng dị ứng hay tai biến do dùng thuốc trước đây của mình, cũng như các bệnh kèm theo để bác sĩ lưu ý khi kê đơn. Khi gặp tác dụng phụ của thuốc hay bệnh nặng lên phải lập tức thông báo cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời mà không cần đợi đến khi dùng hết đơn thuốc.

Bệnh nhân loãng xương cần được chẩn đoán và điều trị sớm, đúng cách và hiệu quả. Chính sự hợp tác chặt chẽ giữa thầy thuốc với bệnh nhân và sự tuân thủ các chỉ dẫn điều trị là yếu tố cơ bản đảm bảo thành công trong việc chữa bệnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Thực phẩm cân bằng Cholesterol
Thực phẩm cân bằng Cholesterol

Thực phẩm cân bằng Cholesterol – Cholesterol được cân bằng  trong cơ thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch rất hiệu quả..