SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Dùng thuốc hạ sốt tại nhà cho trẻ đúng cách

Theo dõi tại:

Dùng thuốc hạ sốt tại nhà cho trẻ đúng cách – Sốt là căn bệnh khá hay gặp ở trẻ nhỏ. Lo lắng, mệt mỏi vì con luôn nóng và quấy khóc đôi khi khiến các bậc cha mẹ mất tỉnh táo khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ. Có nhiều bậc cha mẹ vì không biết các dùng thuốc hạ sốt tại nhà cho trẻ đúng cách dẫn đến những rủi ro nguy hiểm cho trẻ như ngộ độc thuốc, hạ thân nhiệt, co giật… Vì vậy, các bậc cha mẹ, đặc biệt là các bậc cha mẹ đang có con nhỏ cần phải nắm rõ cách dùng thuốc hạ sốt tại nhà cho trẻ đúng cách để đảm bảo an toàn cho bé yêu.

Dùng thuốc hạ sốt tại nhà cho trẻ đúng cách

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc hạ sốt nhưng thông thường nhất là loại chứa acetaminophen (efferalgan, paracetamol, panadol…). Khi dùng các loại thuốc hạ sốt này tại nhà, các mẹ cần lưu ý:

– Trước khi dùng thuốc phải đo nhiệt độ cho trẻ.

+ Nếu nhiệt độ < 38,5 °C: Không nên dùng thuốc hạ sốt cho trẻ trừ 1 số trường hợp đặc biệt. Nên nới rộng quần áo, chườm ấm tích cực cho trẻ bằng khăn ấm, lau trán, nách, bẹn. Cặp lại nhiệt độ cho trẻ sau khi chườm.

Dùng thuốc hạ sốt tại nhà cho trẻ đúng cách
Trước khi dùng thuốc phải đo thân nhiệt cho trẻ

+ Nếu nhiệt độ ≥ 38,5 °C: cho trẻ dùng thuốc hạ sốt, nhưng phải uống theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Mỗi lần uống thuốc cách nhau 4 đến 6 giờ, trong 1 ngày không dùng thuốc hạ sốt quá 6 lần tránh gây ngộ độc Acetaminophen với các biểu hiện như đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, nặng nề hơn trẻ có thể bị tổn thương gan dẫn đến vàng da, vàng mắt, li bì….

– Trẻ bị sốt kèm đi ngoài phân lỏng thì tốt nhất nên dùng thuốc đường uống. Trẻ bị sốt nhưng không uống được thuốc, nôn nhiều thì nên dùng thuốc đặt hậu môn.

– Để đạt được hiệu quả cao và hạ sốt nhanh cho trẻ nhỏ ngoài việc sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ nên kết hợp với chườm ấm, cho trẻ uống thêm nước sôi để nguội, nước hoa quả, nếu trẻ còn bú thì cho bú nhiều lần hơn, hoặc uống thêm Oresol theo chỉ dẫn….

Dùng thuốc hạ sốt tại nhà cho trẻ đúng cách
Nên cho trẻ uống nước hoặc bú nhiều để tăng hiệu quả hạ sốt

– Các mẹ cần cho bé nằm trong phòng thoáng khí, tăng cường dinh dưỡng, theo dõi nhiệt độ của trẻ 20 phút – 30 phút/1 lần.

– Không dùng thuốc hạ sốt cho trẻ bị các bệnh gan, tim, thận… mà không có hướng dẫn của bác sỹ.

– Các mẹ cần cho trẻ tới cơ sở y tế hoặc bệnh viện khám và được tư vấn điều trị ngay nếu trẻ có 1 trong số các triệu chứng sau:

+ Sốt cao > 40 °C, sốt liên tục không giảm trong vòng 24h.

+ Trẻ bị co giật, mệt li bì.

+ Nôn, quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn.

+ Sốt kèm theo chảy mũi, khó thở, tím tái.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN