SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Gan nhiễm mỡ do dùng thuốc

Theo dõi tại:

Gan nhiễm mỡ do dùng thuốc – Gan nhiễm mỡ là hiện tượng lượng mỡ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan và trong các tế bào gan chứa các không bào mỡ. Gan nhiễm mỡ là căn bệnh hiện đang khá phổ biến hiện nay. Thông thường hơn 90% các trường hợp gan nhiễm mỡ diễn ra âm thầm, mạn tính và trong thời gian dài; tuy nhiên cũng cần chú ý đến các trường hợp gan nhiễm mỡ cấp tính, tiến triển nhanh và nguy cơ gây tử vong cao.

 

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó những người béo phì và dùng nhiều rượu bia có nguy cơ cao bị gan nhiễm mỡ. Còn có nguyên nhân mà nhiều người không ngờ tới đó là gan nhiễm mỡ do dùng thuốc.

Gan nhiễm mỡ do dùng thuốc

Vì vậy để phòng tránh nguy cơ gan nhiễm mỡ do dùng thuốc, bạn cần lưu ý khi sử dụng các nhóm thuốc sau:

Nhóm glucocorticoid (prednisolon, dexamethason..)

Sử dụng với liều cao các thuốc trong nhóm glucocorticoids có thể gây ra gan nhiễm mỡ. Tác động này phần lớn xuất hiện ở trẻ em. Nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ là do tăng giải phóng acid béo từ các mô mỡ. Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể giảm dần và hết hẳn khi ngưng sử dụng glucocorticoid.

Tetracycline

Tetracyclin là loại kháng sinh phổ biến, khi dùng qua dạng uống có thể gây ra thâm nhiễm mỡ dạng bọng nhỏ, thường không để lại hậu quả về lâm sàng. Sự xuất hiện và mức độ của thoái hóa mỡ có mối liên hệ chặt chẽ với liều dùng, cần chú ý trong khi dùng tetracycline đường tĩnh mạch ở phụ nữ có thai vì nó có nguy cơ cao gây suy gan và tử vong.

Tetracycline dạng uống có tác dụng phụ gây gan nhiễm mỡ

Amiodarone

Là một thuốc chữa loạn nhịp tim, thường được sử dụng trong các trường hợp liên quan đến sự tăng nồng độ aminotransferase trong huyết thanh. Dùng thuốc kéo dài có thể gây ra gan nhiễm mỡ dạng bọng lớn và những biến đổi bệnh lý tương tự trong viêm gan do rượu.

Gan nhiễm mỡ do dùng thuốc
Dùng thuốc Amiodarone kéo dài có thể gây ra gan nhiễm mỡ dạng bọng lớn và những biến đổi bệnh lý tương tự trong viêm gan do rượu.

Valproic acid

Là một thuốc chống co giật, acid valproic có thể gây bất thường ở gan sau dùng thuốc 2 – 4 tháng.

Ngoài ra, còn một số thuốc khác có thể gây gan nhiễm mỡ như: methotrexat (thuốc ức chế miễn dịch dùng trong điều trị ung thư), estrogen (thường dùng trong ngừa thai), perhexilin (thuốc trị cơn đau thắt ngực) và tất cả các thuốc gây độc cho tế bào gan như: thuốc kháng virut, thuốc chống lao, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc kháng giáp tổng hợp…

Gan nhiễm mỡ do dùng thuốc
Gan nhiễm mỡ và gan bình thường

Mọi loại thuốc vào cơ thể đều được chuyển hóa ở gan. Vì vậy mọi người không nên tự ý mua thuốc chữa bệnh mà không có đơn của bác sĩ để tránh tác dụng có hại của thuốc đến chức năng gan, gây nên các bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN