SỨC KHỎE CHO MỌI NHÀ

< 149A Linh Đông, Phường Linh Đông, TP. Thủ Đức >

Giải pháp giúp bà bầu giảm nôn ói do thai nghén

Theo dõi tại:

Giải pháp giúp bà bầu giảm nôn ói do thai nghén. Thời kỳ đầu mang thai luôn mang đến những khó chịu cho bà bầu với các biểu hiện như kém ăn, buồn nôn, nôn do thai nghén. Các triệu chứng khó chịu này tuy nhẹ nhưng vẫn có ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, làm việc thậm chí là việc ăn uống của các bà bầu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số giải pháp giúp bà bầu giảm bớt các triệu chứng đó, góp phần giúp các bà mẹ dễ chịu hơn trong quá trình mang thai

Vì sao thai nghén lại gây nôn ói

Theo điều tra, có 70% phụ nữ mang thai bị buồn nôn, 56% bị ói mửa, tỷ lệ này đặc biệt cao ở phụ nữ có thai lần đầu và phụ nữ trẻ tuổi. Cho tới nay, người ta vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân tại sao phụ nữ lại hay bị nôn ói do thai nghén. Một số khảo cứu cho thấy, khi nội tiết tố tăng khi mang thai sẽ làm nôn ói tăng và đến 14 – 16 tuần khi nội tiết tố đã giảm xuống thì việc nôn ói do thai nghén cũng chấm dứt.

Tuy nhiên cũng có khoảng 20% thai phụ tình trạng nôn ói diễn ra liên tục kéo dài suốt thai kỳ. Theo các chuyên gia giải thích thì đây là do cơ thể người mẹ quá nhạy cảm với nội tiết tố của thai kỳ. Ngoài ra yếu tố tinh thần, gia đình và xã hội cũng làm gia tăng hiện tượng nghén. Nôn ói lâu ngày, không ăn uống được có thể gây sút cân, mất nước, rối loạn chuyển hóa, ảnh hưởng đến hấp thu dinh dưỡng.

Giải pháp giúp bà bầu giảm nôn ói do thai nghén 1
Nôn ói là hiện tượng thường gặp khi thai nghén*

Giải pháp giúp bà bầu giảm nôn ói do thai nghén

Theo các chuyên gia về phụ nữ và trẻ em thì yếu tố quan trọng nhất giúp các bà bầu tránh được việc nôn ói do thai nghén là phải giữ cho thần kinh luôn thoải mái. Thời kỳ đầu, các mẹ nên chú ý nghỉ ngơi, duy trì trạng thái cảm xúc tốt.

Chế độ ăn cũng góp phần không nhỏ vào việc giảm các triệu chứng của thai nghén. Các bà bầu nên ăn uống thanh đạm và hợp khẩu vị, tránh ăn các thực phẩm có mùi khó chịu. Không được cơ thể quá đói hoặc quá no vì những lúc như thế cảm giác buồn nôn lại càng dữ dội hơn, cần chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa ăn một ít để bụng không bị đói mà cũng không quá no. Buổi sáng khi thức dậy các mẹ có thể ăn sáng ngay tại giường rồi nghỉ ngơi 30 phút trước khi rời khỏi giường. Uống nhiều nước, tốt nhất là trước hoặc sau bữa ăn, với liều lượng ít nhưng thường xuyên để tránh mất nước.

Giải pháp giúp bà bầu giảm nôn ói do thai nghén 2
Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ và ăn ít một*

Nếu bạn quá đau đớn và mệt mỏi do thai nghén hãy đến nhờ bác sĩ kê toa. Loại thuốc được chỉ định phổ biến nhất trong trường hợp này là Zofran, ngoài ra vitamin B12 + Unisom cũng có tác dụng khá tốt cho trường hợp này. Bổ sung kẽm cũng giúp giảm triệu chứng nôn ói. Tuy nhiên, bạn cần phải hỏi bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào.

Giải pháp giúp bà bầu giảm nôn ói do thai nghén 3
Vitamin B12 giúp giảm triệu chứng nôn ói do nghén*

Mặc dù là một hiện tượng sinh lý nhẹ thường gặp khi mang thai nhưng nếu các triệu chứng thai nghén diễn ra ở mức độ nghiêm trọng có dấu hiệu bệnh lý thì bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Hi vọng, với những kiến thức trên đây mà chúng tôi chia sẻ về vấn đề giải pháp giúp bà bầu giảm nôn ói do thai nghén. Các bà mẹ khi mang thai sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích áp dụng được cho mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN